Người lại thương người – Lâm Long Hồ

alt

alt

Refugee camp

pork and beef cooking

in one pan

難民キャンプ

豚肉と牛肉料理

一鍋で

Trại tị nạn

nấu thịt lợn và thịt bò

trong một chảo

Bakhtiyar Amini (Sinh năm 1975 ở Tajikistan, sống tại Đức)

Hai món ăn thịt lợn và thịt bò có thể đại diện cho những khác biệt về văn hóa, tôn giáo và dân tộc. Những khác biệt đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chiến tranh. Đâu đó trên thế giới tiếng súng vẫn nổ ra hằng ngày vì những khác biệt này. Những nạn dân trong trại tị nạn có thể đến từ cả hai bờ chiến tuyến. Nếu ví chiến tranh là ngọn lửa, thì những nạn dân trong trại tị nạn như những “miếng ngon”, bị thiêu đốt bởi những “gã khổng lồ” đang đấu súng ngoài kia.

Trong trại tị nạn, những con người, những văn hóa, những tôn giáo, những dân tộc khác nhau đang chia sẻ với nhau nơi ăn, chốn ở, dụng cụ sinh hoạt. Họ đau chung nỗi đau nên dễ cảm thông và đồng cảm với nhau. Những khác biệt lúc này không còn là lý do để kỳ thị nhau nữa, khi đó người lại thương người. Trại tị nạn trở thành nơi dung hòa cho những khác biệt, mùi thịt lợn và thịt bò trộn lẫn vào nhau như tín hiệu của sự hòa hợp.

Bài haiku làm tôi nhớ đến câu ca dao của Việt Nam: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

LLH

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt