Haiku thị giác và sự tối giản trong nghệ thuật

Lời giới thiệu: Được biết tôi là người yêu và đang tập làm thơ haiku, Thầy Trần Anh Thơ, Chủ nhiệm Khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ... Read more »

Ý kiến phát biểu tại cuộc gặp mặt Haiku Việt ba miền

Lời Ban Biên tập: Trong khuôn khổ Hội thảo về “Nâng cao chất lượng sáng tác thơ Haiku Việt” tổ chức vào chiều ngày 17-12-2023 Tại Lan Viên Cổ Tích I (Thành... Read more »

Haiku từ thế Nhật Bản- Japanese Death Haiku

Trong nền thi ca một số nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… có một thể loại thơ thường được gọi là từ thế ca hoặc từ thế cú,... Read more »

Trở thành một nhà thơ Haiku

Michael Dylan Welch http://www.haikuworld.org/begin/mdwelch.apr2003.html Lê Văn Truyền dịch từ bản tiếng Romania của Patricia Lidia có đối chiếu với nguyên bản tiếng Anh   Giới thiệu tác giả bài viết: Michael Dylan... Read more »

Một vài nhận diện so sánh thơ truyền thống Việt Nam- Nhật Bản và Hàn Quốc

T.S. Lê Đăng Hoan. CLB Haiku Việt Hà Nội Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu về thơ truyền thống của nhiều nước, nhưng có tiếp xúc với thơ của một số... Read more »

Hòn cuội mùa xuân- thơ đôi Nhật Chiêu

Đã lâu lắm rồi, có lần đang thơ thẩn như là cánh bướm thì Nhật Chiêu bất chợt nhìn thấy một viên cuội nhỏ. Thoáng trông cũng giống bao hòn cuội khác... Read more »

Cõi thơ Nhật Chiêu

Thơ tính Văn chương nói chung và thơ ca nói riêng của phương Tây có thể coi là đi ra từ hai bộ sử thi Iliad và Odyssey, những tác phẩm lâu... Read more »

Bàn tay đính đầy trăng- Mai Văn Phấn

(Đọc tập thơ “Giấc mơ của bàn tay” của Đinh Trần Phương, NXB Văn học, 2021) Con nhện bỏ đi con bướm cứ ngủ mãi tay em đính đầy trăng Đinh Trần... Read more »

Trong mắt chim câu- Nhật Chiêu

Trong mắt chim câu có gì? Thơ và niềm im lặng. Tưởng tượng, Rung động và Im lặng làm nên ba phần trong tập thơ haiku mới của Đinh Trần Phương. Những... Read more »

Sakura và Haiku của Basho- Hồ Phương

“HAWA WA SAKURA, HITO WA FUSHI” (花は桜人は武士, nghĩa là “Là hoa sẽ là hoa sakura, là người sẽ là Võ sĩ Samurai”. Câu thành ngữ ngắn gọn này đã khái quát đầy... Read more »