Sự trải nghiệm cao quý- Nguyễn Thánh Ngã

Giọt mồ hôi

giật mình

đất thức

       (Lại Duy Bến)

   Từ lâu, tôi gắng tìm trong số những sáng tác của Hội viên Haiku Việt, một tâm hồn đồng điệu. Nhưng điều ấy thật xa xỉ giữa bộn bề cuộc sống. Có khi tìm mãi không ra. Có khi không tìm lại thấy. Không phải là không có thơ hay, chỉ vì mình không có duyên kỳ ngộ mà thôi.

Hôm nay tự dưng thơ đến.

Nó đến âm thầm, mặn chát như “giọt mồ hôi” ư? Không, nó đến rất nhẹ như ý thu dịu dàng, len lỏi qua tâm hồn tôi. Đúng thế, giọt mồ hôi không phải tự dưng. Đó là một quá trình đào tìm, lăn lộn, vắt óc ra sáng tạo. Rồi cuối cùng, giọt mồ hôi đã ứa ra từ da thịt người lao động…

Quả thật, Haijin Lại Duy Bến là người đã cất công mày mò, tìm kiếm trong suốt những năm qua. Nhà thơ đã đổ nhiều mồ hôi, chất xám cho một công trình haiku nghiêm chỉnh, đạt đạo.

Và ngày đó đã đến!

Nghĩa là thơ đã đến, để trả công cho tác giả bằng “giọt mồ hôi” quý giá. Những giọt mồ hôi trước đây, chỉ là mồ hôi muối mặn xót. Còn bây giờ là những “giọt mồ hôi” long lanh ánh ngọc…

Tôi cho đó là sự trải nghiệm cao quý!

Bởi mặt đất lầm lỳ kia, một hôm nào đó đã biết “giật mình”! Cái giật mình của thơ thật kỳ ảo, có khi là kinh động trong lòng người thơ, mà nếu không có người đồng cảm thì uổng phí một đời tìm kiếm của người thơ. Bởi vậy, như một cơ duyên, tôi đã giật mình kinh ngạc đọc thơ Lại Duy Bến, khi nhà thơ viết về giọt mồ hôi, chỉ vỏn vẹn có 7 từ!

Con số 7 huyền diệu như 7 lỗ của ống sáo trúc, phát ra những âm thanh hay đến nỗi, khiến tôi liền cầm bút ghi liền những dòng này như một giao cảm của hồn thơ.

Cuối cùng thì mặt đất đã thức dậy, chúng ta thấy cuộc sống được mở ra, yêu thương được chan hòa…

Niềm vui sống ấy, muôn triệu đóa hoa đã nói giúp…

SG tháng 10. 2021

N.T.N

 

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *