Một số suy nghĩ về hoạt động của CLB Haiku Việt trong thời gian tới- Lê Văn Truyền

MỘT SỐ SUY NGHĨ VỀ

HOẠT ĐỘNG CỦA CLB HAIKU VIỆT

TRONG THỜI GIAN TỚI

                                      Lê Văn Truyền

Thành viên CLB Haiku Việt – Hà Nội

Đến nay, CLB Haiku Việt Hà Nội đã chính thức hoạt động hơn 1 thập kỷ. Nhìn lại chặng đường phát triển trong những năm qua, chúng ta rất phấn khởi thấy CLB đang phát triển cả trên hai hướng LAN TỎA và HỘI NHẬP với sự đóng góp của tất cả các thành viên, trong đó cần nhấn mạnh đến vai trò của Lão haijin ĐINH NHẬT HẠNH, người sáng lập và Chủ nhiệm CLB.

Thiển nghĩ, chúng ta cần tổng kết lại chặng đường hoạt động vừa qua, khẳng định các thành tựu và tìm ra những điều có thể làm tốt hơn để đưa CLB phát triển mạnh mẽ hơn trong thập niên thứ hai.

Sau đây, xin mạo muội đưa ra một số suy nghĩ để Chủ Tịch CLB và các thi hữu xem xét.

  1. VỀ TỔ CHỨC:

Cần củng cố tổ chức và điều hành CLB ngày càng chuyên nghiệp hơn, chặt chẽ hơn:

  1. Cần hoàn thiện Quy chế hoạt động của CLB. Nếu đã có Quy chế cần rà soát, bổ sung và ban hành Quy chế hoạt động của CLB (Quy chế hoạt động sửa đổi). Quy chế cần được Hội hữu nghị Việt Nhật phê duyệt và ban hành.
  2. Lập danh sách hội viên chính thức kèm theo thông tin về địa chỉ cá nhân, số điện thoại và địa chỉ email. Các thông tin của CLB cần gửi đến tất cả thành viên chính thức của CLB. Trong thời gian qua, đôi khi nhiều thành viên chính thức không nhận được email do không có tên trong danh sách (email list). Với những người liên quan chưa phải hội viên cần gửi thông tin theo hình thức cc (carbon copy: bản sao email), hoặc bcc (blind carbon copy: bản sao tạm email)
  3. Tổ chức củng cố các Ban của CLB. Các Ban cần được Hội Hữu nghị Việt Nhật ra quyết định thành lập trên cơ sở đề nghị của Lãnh đạo CLB.
  4. Cần chính thức có Thư ký để hỗ trợ cho công việc của Chủ tịch CLB.
  1. VỀ HỘI NHẬP

Nên thông báo đầy đủ đến các thành viên chính thức các thông tin quốc tế như: Thư mời gửi thơ dự thi các cuộc thi haiku quốc tế của các tổ chức Hội/Hiệp hội haiku quốc gia hoặc quốc tế, thư mời gởi bài đăng các Tuyển tập Haiku quốc gia/quốc tế …

Lãnh đạo CLB cũng nên thông báo các sự kiện về haiku trong khu vực hoặc trên thế giới (nếu có) để các haijin quan tâm và tham dự/kết hợp du lịch nếu có thể.

  1. VỀ PHÁT TRIỂN

Nên chú ý phát triển trên cả hai mặt: chiều rộng và chiều sâu.

Về chiều sâu, nên thu hút các chuyên gia văn học trong lĩnh vực haiku. Các vị này có trình độ lý luận và kiến thức văn học về haiku hoặc có trình độ cao về ngoại ngữ đặc biệt là Nhật ngữ và Anh ngữ, giúp đưa haiku Việt ra thế giới. Các vị này thực tế rất bận rộn nên có thể không tham gia CLB nhưng là những chuyên gia rất cần thiết có thể hỗ trợ nâng cao kiến thức về lý luận, kinh nghiệm sáng tác, thẩm định các bài thơ hay … giúp nâng cao chất lượng haiku của CLB và chuyển ngữ các bài thơ hay của các thành viên lan tỏa vào nền thơ kaiku khu vực và quốc tế.

Về chiều rộng, nên thu hút những người yêu thơ haiku khắp cả nước, đặc biệt các bạn trẻ và ngay cả các em học sinh có năng khiếu đã tham gia các cuộc thi haiku do Japan Airlines (JAL) và Japanese Foundation (JF) tổ chức. CLB có thể tổ chức các buổi giới thiệu hoặc huấn luyện cho các em nhỏ tập sáng tác haiku, cấy vào tâm hồn các em tình yêu thể thơ haiku Nhật Bản.

Tiến tới, cần xúc tiến hỗ trợ việc thành lập các “Nhóm bút haiku” ở một số địa phương/thành phố trong nước, gắn bó ngày càng chặt chẽ với hoạt động của CLB haiku Việt Hà Nội. Vấn đề mở rộng mạng lưới cần lưu ý thận trọng, tế nhị, tránh “xung đột” với các hội thơ, “nhóm bút” đã có ở địa phương …

Ngoài việc củng cố Ban Biên tập và nâng cao chất lượng trang web: haikuviet.com, nên thúc đẩy việc đăng tải haiku của các thành viên CLB trên các tạp chí in hoặc trang web văn học có uy tín trong nước.

  1. CUỐI CÙNG LÀ VẤN ĐỀ ĐẦU TIÊN: “TIỀN ĐÂU?”

Đề nghị quan tâm động viên các thành viên đóng góp đầy đủ và kịp thời các “nghĩa vụ tài chính”: hội phí, các chi phí in ấn các ấn phẩm, lệ phí các cuộc thi hoặc gia nhập các tổ chức quốc tế …

Nên tìm kiếm các Nhà tài trợ/Mạnh Thường Quân hỗ trợ tài chính cho hoạt động của CLB, đặc biệt chú ý các doanh nghiệp/doanh nhân lớn của Nhật Bản đầu tư hoạt động lâu dài ở Việt Nam. Tiếp tục và phát triển mới quan hệ hợp tác với Hội Hữu Nghị Việt – Nhật.

Trên đây là một số thiển ý của tôi, xin đề nghị Lãnh đạo CLB và quý thi hữu xem xét, tham khảo.                     

Hà Nội, tháng 4 năm 2022

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt