Mạng xã hội- Lê Văn Truyền

alt

alt

Trên mạng xã hội

thể xác, tâm hồn ta đang bị rao bán

như ở ngoài chợ trời

Lê Văn Truyền

Gần đây, mạng xã hội chấn động với thông tin do Sunday Telegraph (Anh) tung ra: “Facebook đã sử dụng hệ thống phần mềm phức tạp để thu thập thông tin từ hoạt động của người sử dụng, bất chấp các thiết lập về quyền riêng tư do chính Facebook đặt ra. Các thông tin này có thể là các thông tin về bạn bè, gia đình, trường học, nhấn “like” trên tường, từ khóa tìm kiếm, tin nhắn và chuyện trò trực tuyến … ngay cả khi các thông tin này được xóa bởi người sử dụng. Sau đó, Facebook bán những thông tin này cho các hãng quảng cáo”. Có người nói “trên facebook mọi hành tung của bạn đều được ghi chép và lưu trữ. Vấn đề là chúng sẽ được rao bán khi nào … có giá”. Người khác nói “Chúng ta đang bị Facebook, Apple, Google bán … như bán rau”.

Thông tin do Sunday Telegraph đưa ra đã làm cho Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới, nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook đối diện pháp luật với cuộc điều tra của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Mỹ. Và mấy giòng tin ngắn ngủi của Sunday Telegraph đã làm cho tài khoản cá nhân của Ông chủ Facebook chỉ trong nháy mắt bốc hơi 9 tỷ đô la trong tổng số thiệt hại 60 tỷ đô la giá trị vốn hóa thị trường của Facebook.

Thế mới hay, Facebook không phải là một sân chơi miễn phí. Chơi với “ông tây” Mark Zuckerberg chúng ta phải luôn luôn nhớ nằm lòng một câu nói của người phương Tây: “Không có bữa ăn trưa nào là hoàn toàn miễn phí”. Dù bạn được mời một bữa ăn trưa miễn phí thì hãy nhớ rằng đến một ngày nào đó, bằng một cách nào đấy, bạn phải trả món nợ hoặc ít nhất bạn phải “đáp lễ” bằng một bữa theo nguyên tắc mà cụ nhà ta vẫn nói “có đi, có lại mới … toại lòng nhau”. Trớ trêu là đôi khi ta được mời một bữa “cơm bụi” miễn phí nhưng phải đáp lễ bằng một bữa trưa hoành tráng trong một khách sạn 6 sao.

Với chúng ta, tâm hồn mỗi người như một cô gái có những nét đẹp riêng. Dù vậy, cũng không nên trần truồng phô hết tấm thân ngà ngọc của mình trước mắt thiên hạ. Một vẻ đẹp e ấp, kín đáo nhiều khi còn quyến rũ mãnh liệt hơn sự trần trụi cả về mặt thể xác và tâm hồn.

LVT

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt