Haijin Harimaki, Ts Noah Harari và con virus Corona- Lê Văn Truyền

Loài người hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu, không phải là một cuộc đại chiến giữa các quốc gia, mà là cuộc đại chiến giữa nhân loại và một chủng virus. Tên của kẻ thù nhân loại – một chủng virus Corona là SARS-CoV2. Có lẽ đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất của thế hệ chúng ta, ngay những thập niên đầu của thế kỷ XXI. Đại dịch đang làm trên 200 triệu người nhiễm,  4,5 triệu người chết và con số nạn nhân đang tăng lên từng giờ trên màn hình “đếm tử thi” toàn cầu của trang web: worldometer.com. Để chống lại cơn bão đại dịch ngoài những biện pháp cấp bách thì giãn cách xã hội, phong tỏa các thành phố, kể cả các đại đô thị trên thế giới là một “thực hành chống dịch” phổ biến.

Haijin Harimaki (Nhật Bản) cảm nhận, con virus corona đã làm cho Trạng Thái Tự Do (viết hoa) của con người đã bị đông cứng lại như một tảng băng lạnh giá:

It’s this virus

that freezes

The Liberty Status

.

Virus Corona

đông cứng

Trạng thái Tự do

TS Yuval Noah Harari, nhà khoa học Israel, tác giả của tác phẩm nổi tiếng “21 bài học của thế kỷ XXI” cảnh báo: “Chúng ta phải hành động nhanh chóng và dứt khoát. Cơn bão dịch bệnh rồi sẽ qua đi, loài người sẽ sống sót, hầu hết chúng ta sẽ vẫn còn sống – nhưng chúng ta sẽ sống ở một thế giới khác. Nhiều biện pháp khẩn cấp ngắn hạn rồi sẽ trở thành việc mặc định trong cuộc sống”.

Các nhà dịch tễ học đang tranh cãi: để tránh nhiễm virus khi giao tiếp giữa người và người, khoảng cách an toàn sẽ là 1 mét hay 2 mét. Và nếu khoảng cách an toàn là 2 mét, chắc sẽ có một cuộc cách mạng vĩ đại trong ngành kiến trúc và xây dựng kể từ thiết kế, xây dựng văn phòng, công sở, nhà máy, trường học… cho đến căn hộ gia đình. Khi đó, các đại gia địa ốc sẽ mở cờ trong bụng. Và chắc chắn những cái bắt tay nồng nhiệt, thân thiện giữa những người dân thường và trịnh trọng giữa các nguyên thủ quốc gia có thể sẽ không bao giờ tái diễn nếu xã hội chưa sạch bóng F0. Những cái ôm thân thiết, nói như bọn trẻ những “big hug”, cũng vậy. Những thói quen đã hình thành hàng vạn năm của loài người chắc phải thay đổi, nếu thế giới này chưa sạch bóng những con virus Corona.

Nhưng thực tế gần hai năm đại dịch vừa qua dự báo một sự thật kinh hoàng: Hình như chủng virus Corona đang “khôn” hơn chúng ta, mặc dù chúng không hề có hệ thần kinh gồm 6 tỷ neuron (tế bào thần kinh) của bộ não con người. Trước khi các nhà khoa học khẩn cấp phát minh ra một vaccine để chống lại chúng, chúng đã kịp biến hình sang một chủng khác “ngoan cường” hơn. Các nhà khoa học đang sử dụng bảng 24 chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho các biến chủng: Alpha, Gamma, Delta… Tôi chỉ sợ sau khi đến ký tự cuối cùng của bảng chữ cái Hy Lạp, không biết các nhà khoa học sẽ sử dụng bảng chữ cái của ngôn ngữ nào để đặt tên cho các biến chủng mới của virus Corona, bảng chữ cái Latinh hay Slave? Và trong cuộc đua này nhà khoa học hay con virus ai sẽ nhanh chân hơn. Bao giờ nhân loại sẽ có chiến thắng cuối cùng, hát khúc khải hoàn ca trong trận chiến với Corona, tôi đồ rằng chỉ khi nào chúng ta biết được nguồn gốc của nó từ đâu.

Và trong lúc chờ đợi, như haijin Santosh Kumar (Ấn Độ) hãy cố gắng thay đổi lối sống:

With earnest pains

Trying social distancing:

Introvert is there

.

Giãn cách xã hội

gắng để hướng nội

dù bao nỗi buồn lo 

Hãy dám “đương đầu” thách thức như haijin Tadao Shimomiya (Nhật Bản):

Dear Corona virus!

Which of us will win

We human?

.

Này, virus Corona

giữa Mi và Ta

loài người sẽ hoan ca?

Vì rằng, nói như haijin Izumi Sato (Nhật Bản):

Until the end of world

Lonely God

Giving a great yawn

.

Khi nhân loại tận thế

Thượng Đế cũng cô đơn

làm gì hơn ngáp ngủ

Thanh Xuân, vùng cách ly

28 tháng 9 năm 2021

LVT

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt