Chuyện duyên với Thơ Haiku của Nguyễn Văn Đốc- Quảng Ngãi

Triết lý nhà Phật có chữ Duyên. Thật ra trên đời , mỗi con người cũng như loài vật, cây cỏ đều có cái duyên riêng. Duyên để an cư sinh sống một nơi nào đó. Duyên gặp bạn . Duyên nghề nghiệp. Duyên kết nghĩa vợ chồng, v. v và v. v … Trong bài viết này, tôi muốn gửi đến quý bạn đọc, đặc biệt là bạn yêu thơ cái duyên tôi đến với thể loại thơ Haiku như một kỉ niệm đẹp trong đời mình.

Như chúng ta đã biết, nửa đầu năm nay 2021 đại dịch covid hoành hành gieo rắc bao nỗi đau thương, chết chóc cho đồng bào và nhân loại. Những tháng ngày giãn cách xã hội để phòng tránh dịch bệnh, chẳng biết làm gì hơn là nằm đọc sách và vào mạng xem lung tung cho đỡ buồn và cũng để nắm bắt thông tin dịch lây lan thế nào. Một hôm tình cờ đọc trang web thông tin về cuộc thi sáng tác Haiku việt do câu lạc bộ Haiku Việt TP Hà nội tổ chức. Mình lần mò tìm hiểu về thơ Haiku. Thú thật, trước đây thuở còn dạy học, mình cũng biết sơ sơ về Haiku nhưng chưa một lần viết được khúc Haiku nào. Mình cũng từng viết lách, làm thơ cộng tác với các tạp chí trong những dịp lễ hoặc Tết nguyên đán để thỏa mãn tình yêu văn chương, thế thôi. Song, khi tìm hiểu thơ Haiku qua những tư liệu, nghiên cứu của các học giả, nhà nghiên cứu được dịch chuyển ngữ sang tiếng việt thơ của Basho như tác giả Đinh Nhật Hạnh, Nhật Chiêu… thì mình bị lôi cuốn vào loại thơ này. Mới chập chững, nắm bắt chút ít kiến thức về Haiku nhưng mình đánh liều kiểu như “ không thành công thì cũng thành nhân “ . Mình gửi bài tham gia dự thi.
Trời Phật! Dân gian có câu: thánh nhân đãi kẻ khù khờ. Quả thật mình đạt giải 3 cuộc thi đó. Mừng như thuở còn bé được mẹ đi chợ về cho bánh vậy.
Rồi từ ấy, mình tự tin , yêu quí loại thơ này và dành thời gian sáng tác cộng tác với câu lạc bộ Haiku Việt. Thỉnh thoảng thơ được đăng trên trang web .
Một duyên ngộ hữu tình không thể nào quên.
NVĐ

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt