Chuông nguyện hồn ai- Lê Văn Truyền

HAIKU ROMANIA

WORLD HAIKU 2021, No. 17

Vasile Moldovan (1949-…)

Ieri eram toti sănătosi

pentru cine bat clotele

de diminiata

Yesterday we are all healthy

whom sing the bell

in this morning

 

Hôm qua chúng ta đều mạnh khỏe

sáng nay

chuông nguyện hồn ai

       Lê Văn Truyền dịch

          Romania, đất nước tươi đẹp mà tôi đã trải qua 5 năm tuổi thanh xuân ở đó trong tình thương yêu của thầy, cô, bạn bè Trường Đại học Y Dược Dr. Carol Davila (Bucarest), cũng như các nước Châu Âu khác, đang trải qua cơn đại dịch Covid-19. Trong buổi sáng chủ nhật cuối tháng 7 năm 2021 hôm nay, khi tôi đang viết những dòng chữ này, vẫn đang còn hơn 1 triệu người nhiễm virus và đã có gần 35.000 người tử vong ở Romania.

Bóng ma đại dịch đang bao trùm toàn thế giới làm cho con người, hơn bao giờ hết, thấy cuộc sống thật vô thường. Và Bill Gate đã nhận ra, con virus SARS-CoV2 “đang nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay nổi tiếng như thế nào”. Và “Cho dù chúng ta có vĩ đại đến cỡ nào hay người khác có cho rằng chúng ta tuyệt vời đến thế nào thì chỉ một loại virus cũng có thể làm cả thế giới bế tắc”.

Sống 5 năm ở đất nước Đông Âu tươi đẹp này, đất nước nơi nơi đều có những nhà thờ cổ kính, với tháp chuông và những cây thánh giá mạ vàng, nơi mà người dân từ lúc sinh ra đã được Linh mục làm phép, hôn lễ và lời thề của đôi uyên ương được sự chứng kiến của Đức Chúa Trời và trước khi từ giã cõi trần mọi người được làm phép xức dầu, nhà thờ gióng những hồi chuông nguyện để tiễn đưa linh hồn người quá cố được an nghỉ nơi Nước Chúa.

Haijin Vasile Mondovan ngỡ ngàng khi thấy bạn bè ngày hôm qua đang còn khỏe mạnh, vui vẻ mà sáng hôm nay khi haijin thức dậy đã nghe thấy những hồi chuông nguyện không biết đang đưa linh hồn những ai về với Nước Chúa. Chúng ta, trong cuộc mưu sinh mỗi ngày đều gắng hêt sức mình trong cuộc đua từng phút, từng giây vươn đến mục đích của đời mình mà quên đi rằng cuộc đời thật “vô thường”.

Không biết khi thốt lên câu hỏi: “Sáng nay chuông nhà thờ đang nguyện hồn ai?” haijin Vasile Mondovan có tự hỏi bao giờ sẽ đến lượt mình, để thấy những giây phút hiện tại là quý giá như thế nào trước cuộc sống bất định trong đại dịch này, một đại dịch có nguyên nhân gián tiếp do loaì người tạo ra.  Nguyện cầu Đức chúa Trời phù hộ cho đất nước Romania tươi đẹp và cả cho Việt Nam, quê hương tôi.

Vasile Mondovan, từ quê hương tôi, tôi muốn gửi đến bạn lời nguyện cầu: “Dumnezeul să te ajute!”. Cầu Đức Chúa Trời ban phúc lành cho bạn và người dân Romania!

LVT

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt