Bụt về cõi Phật

Đường xưa mây trắng

cưỡi một “Bè lau

Thầy cập bến “Am mây

Lê Văn Truyền

           Tin từ Tổ đình Từ Hiếu cho hay: Lúc 0 giờ ngày 22 tháng 1 năm 2022, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại chính ngôi chùa Ngài đã phát tâm tu tập từ năm 1942 và sau khi bôn ba khắp thể giới đã quay trở về từ năm 2018 với ý nguyện sẽ sống tại nơi đây cho đến ngày viên tịch. Ngài cũng đã căn dặn đệ tử: “Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm…”.

Trong tác phẩm “Thế giới Phật giáo” của nhà nghiên cứu GS TS John Powers, Thầy Thích Nhật Hạnh được chọn là thiền sư đứng thứ 10 trong 13 vị sư đã góp phần vào sự hình thành và phát triển đạo Phật trên toàn thế giới trong hơn 2.500 năm qua. Thầy cũng được coi là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma và được Mục sư Martin Luther King Jr. đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 1967. Thầy cũng đã được mời thuyết giảng cho các nhà lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF: International Monetary Fund) ở Hoa Kỳ. Phật giáo Việt Nam vinh dự thay khi có một vị Thiền sư ở một ngôi vị cao và uy tín như vậy.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư ông Làng Mai là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. Thiền Sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị, trong đó có các tác phẩm “Thả một bè lau”, “Tri kỷ của Bụt”, “Đường xưa mây trắng”, “An lạc từng bước chân”, “Gieo trồng hạnh phúc”…  Thầy cũng là một nhà thư pháp và nhà thơ haiku.

                             Lê Văn Truyền

Câu Lạc Bộ Haiku Việt – Hà Nội

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt