Bài thơ con niềng niễng- Nguyễn Thánh Ngã

alt

alt

từ lớp bùn non

niềng niễng cựa mình bay

thoát cõi hồng trần

(Nguyễn Thị Như Hà)

Trước khi làm thơ haiku, tác giả Nguyễn Thị Như Hà đã làm các thể thơ khác. Nhưng thơ haiku như mưa thấm đất, hồn nhiên chảy theo mạch cảm xúc, và những bài thơ mang hương vị cuộc sống ra đời…

Trong chùm thơ rất hay của Như Hà, tôi chọn bài “con niềng niễng”. Bài thơ dân dã này, nói lên cái “cựa mình” một cách kỳ diệu.

Nước ta là một nước nông nghiệp, đa số nông dân, ai cũng bước ra từ gốc rạ nên thấu hiểu “lớp bùn non” lắng đọng này. Bùn là nơi những “hạt ngọc của trời” được kết tụ, cũng là nơi những đóa sen tinh khiết thơm tho nhất được vươn lên…

Trong đó, một con niềng niễng sẽ xuất hiện. Và nó “cựa mình” bay lên!

Câu thơ viết đúng phẩm chất haiku, về cái khoảnh khắc rất gợi và bất chợt. Đây là dấu ấn mà một bài haiku hay cần có, để lại trong lòng độc giả hành động của con vật được xem là loài sâu bọ thủy sinh, bỗng cất cánh bay lên một cách mạnh mẽ, và đẹp đẽ lạ thường.

Sỡ dĩ bài thơ có điểm nhấn để bay lên, là nhờ chiếc đòn bẫy rất tinh vi được cài đặt sẵn để thơ “cựa mình”. Vâng, cái “cựa mình” của con “niềng niễng” làm thành một khoảnh khắc ấn tượng nhất, tạo ra ý thơ hay nhất bởi một từ “cựa” đắc địa.

Thơ haiku không có đề, nhưng người ta vẫn gọi bài thơ “Con ếch”, “Con quạ” của Basho, thì đây bài thơ “Con niềng niễng” của Như Hà cũng vậy; dẫu không dám so sánh khập khiểng, nhưng tôi vẫn cho rằng đây là một trong những bài haiku hay trong tiếng Việt.

Bài thơ gợi cho độc giả những cảm xúc rộng lớn về không gian nghệ thuật, và sự sáng tạo. Ở đây thi hứng là yếu tố quyết định, làm thăng hoa câu chữ ngỡ như chân chất và bình dân.

Bởi mọi thứ có thể ngủ yên, nhưng cú “cựa mình” của một vật luôn tạo ra sức sống mới…

Và “thoát cõi hồng trần” là cách thi vị hóa đầy chất thơ!

N.T.N

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt