Vì sự phát triển bền vững với chất lượng cao của Haiku Việt

alt

Thế là thêm một năm nữa – năm thứ 12 kể từ khi hình thành Haiku Việt, năm thứ 9 thành lập Câu lạc bộ Haiku Việt – Hà Nội: ngày 21 tháng 5 năm 2009. Thời gian không cho phép cuộc đời và con người dừng lại. Haiku Việt đã đi được chặng đường đầu khởi nghiệp, vượt mọi khó khăn dưới sự bảo trợ thịnh tình của Hội Hữu Nghị Việt Nam –Nhật Bản Thành phố Hà Nội.

alt

Nếu như năm 2012 là năm bản lề, đưa con thuyền Haiku Việt từ sông ra biển, hòa nhập với Thế giới Haiku mênh mông thì năm 2017 lại là năm chúng ta nâng cao chất lượng sáng tác và phát triển: mở trang Website haikuviet.com (chỉ trong năm qua đã đạt con số 100.000 lượt người truy cập), 2 hội viên đã được vinh dự tuyển chọn trong Tuyển tập Haiku quốc tế “Haiku: A Concise Anthology” do Hội Haiku Ấn Độ ấn hành năm 2017, nhiều nhà thơ Haiku nước ngoài tự nguyện làm cộng sự, hơn 20 hội viên đã là hội viên Hiệp Hội Haiku Quốc Tế (WHA). Đội ngũ Haijin Việt không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng sáng tác, bắt kịp được tiến trình chung, ngang tầm vóc với bạn bè quốc tế.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 của Câu Lạc Bộ Haiku Việt, hướng hoạt động của năm nay đã chỉ rõ:

-Tập trung nghiên cứu thể thơ Haiku truyền thống và sự đổi mới, phát triển thể thơ này ở Nhật Bản (trong đó nhấn mạnh về thân thế và sự nghiệp của 2 Đại sư Haiku BASHO và BUSON).

-Nghiên cứu sự phát triển và xu hướng sáng tác của Haiku Thế Giới đương đại để áp dụng vào sáng tác Haiku Việt có chọn lọc, tiếp tục nâng cao và khẳng định cốt cách dân tộc (hồn Việt) trong thơ Haiku Việt đã định hình trong thập kỷ qua.

-Phát triển hội viên có chiều sâu, bảo đảm chất lượng, tăng cường lực lượng sáng tác và nghiên cứu là lớp trẻ. Tham gia các cuộc thi Haiku trong nước và quốc tế. Mở rộng giao lưu với bạn yêu Haiku trên Website haikuviet.com thông qua các cuộc thi Haiku Việt.

-Nâng tầm Nội san và Website haikuviet.com trở thành chiếc cầu giao lưu thường trực với bạn đọc rộng rãi trong nước và quốc tế, hướng dẫn kỹ năng sáng tác, nghiên cứu trào lưu thơ Haiku trên thế giới…

– Tổ chức các Nhóm chuyên ngành kết hợp với thơ Haiku như: “Trà Việt”, “Thư pháp Haiku Việt” hay “Thư-Trà-Họa” mà Haiku Việt vốn sẵn nhân tố tài năng đang hình thành…

Thưa các bạn.

Haiku Việt đang độ phơi phới xuân thì. Mậu Tuất- 2018 sẽ là năm nhiều hứa hẹn, nhiều triển vọng phát triền về Chất và Lượng, khẳng định vị trí của Haiku trước thời vận và đóng góp mới cho Thi đàn Việt và Thi đàn Haiku Thế giới.

Năm 2018, Haiku Việt chắc chắn sẽ trưởng thành ở trình độ cao hơn, vững vàng hơn với sự đoàn kết-nhất trí vốn là sức mạnh của chúng ta suốt thời gian qua.

Xin kính gửi đến Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Viêt Nam –Nhật Bản Thủ Đô, các nhà thơ xa gần, những bạn yêu thơ Haiku cả nước – những hội viên tiềm năng thân mến cùng các Hội viên Haiku Việt và gia đình ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nha Trang, Ninh Bình và các tỉnh thành trong cả nước lòng biết ơn chân thành và những lời chúc mừng Năm Mới tốt lành nhất.

Trân trọng!

Hà Nội, Xuân Mậu Tuất 2018

Ban Biên tập

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt