Tỏa lan và Hội nhập- Đinh Nhật Hạnh

Thế là Hai ku Việt –Hà Nội đã được hơn 12 tuổi kể từ ngày thành lập 21-5-2009! Trong năm 2020 đầy biến động do Đại dịch Covid-19 này, Tuyển tập ba ngữ “12 năm ấy”và Nội san số 9– xuất bản năm 2020 đã đánh dấu một bước phát triển mới về “Tỏa lan và Hội nhập” của Hai ku Việt trong cả nước.

alt

Nhờ Tỏa lan đúng hướng nên đã tập hợp nhiều nhà thơ Hai kư , đội ngũ Haijin trẻ hóa chưa bao giờ đông vui và đồng đều như vậy.Nhờ Hội nhập thành công nên cả hai ấn phẩm dày dặn, trong Tuyển tập ,trên trang Web HKV cũng như trong Nội san Haikư Việt số 9 đánh dấu một bước tiến mới khi được vinh dự đăng tải những sáng tác cập nhật thế sự mới nhất của Chủ tịch WHA Ban’ya Natsuishi ,PCT Sayumi Kamakura và các Haijin nổi tiếng khác ở Bồ Đào Nha, Italia,Đan Mạch… gửi qua hưởng ứng .Đó là những hoạt động tiêu biểu sau 12 năm phát triển của Hai-ku Việt trong phạm vi cả nước.Ta còn có sự “ tỏa lan ” khác ,biên độ rộng hơn nhiều thể hiện sức sống phong phú,trí tuệ ngày một nâng cao của CLB trên trang “Website haikuviet.com”, một trang Web không thua kém bất cứ một trang Web thơ nào trên hệ thống mạng. Chỉ gần 4 năm hoạt động đã có hơn 6.000.000 lần truy cập, cả trong nước và thế giới.

Về quan hệ quốc tế, ta đã hội nhập và kết nối chặt chẽ với các nhà thơ Hai kư của nhiều nước , thông qua những cộng tác viên thiện nguyện của Hai kư Việt; gần một nửa số hội viên Hai ku Việt là Hội viên chính thức của Hiệp Hội Hai ku Thế giới (WHA) từ năm 2012, có nhiều thơ Haikư Việt của CLB được đăng tải trên WHA Review và đặc biệt trong tạp chí GENYU nổi tiếng của WHA bằng 3 thứ tiếng ( Anh, Nhật, Việt).

Về hợp tác quốc tế “ Hữu xạ tự nhiên hương” 5 năm liền ,chúng ta vinh dự được mời tham gia Ban Giám khảo chung kết các Cuộc Thi sáng tác Haikư thường niên về Hòa Bình-Hữu nghị Thế giới do Đại sứ quán Nhật Bản ,Hãng hàng không Nhật Bản và Quỹ Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức .Gần đây,năm 2019 Ban tổ chức Lễ hội Hoa anh đào hàng năm của Nhật Bản tại Hà Nội đã mời CLB Haikư Việt-Hà Nội mở Quán Thơ Haikư Việt-Hà Nội duy nhất tại Bờ Hồ Gươm suốt mùa Lễ hội.Đặc biệt,năm 2019 ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác Khẩu hiệu An toàn Giao thông gồm Bộ Công an VN và Đại tuần báo Mainichi Simbun-Nhật Bản đồng tổ chức đã từ đầu mời CLB Haikư-Hà Nội tham gia Ban Giám khảo hoạt động mấy tháng liền.10 hội viên đã tích cực tham gia Hội đồng chấm thi ngay trong giai đoạn gay cấn nhất của đại dịch Covid-19.

Có sự phát triển rộng rãi tốt đẹp ấy là nhờ sự đóng góp tài năng của các nhà thơ Hai ku Việt trong cả nước.Chất lượng Thơ và bình luận không ngừng được cải tiến song song với mở rộng tổ chức ,quy tụ được nhiều tài năng trẻ đầy triển vọng.Sự hội nhập tốt đẹp đó vừa là nguyên nhân vửa là kết quả cho sự phát triển Hai ku Việt ở Việt Nam.Những đường lối đúng đắn trên trên luôn có sự chỉ đạo,hậu thuẫn tích cực, chí tình của Hội Hữu nghị Việt-Nhật Tp Hà Nội liên tục từ nhiều năm nay-đặc biệt là sự quan tâm của Ban Thường vụ mà đại diên là PCT Nguyễn Hoàng Hải và Nữ chánh văn phòng Minh Khuê.

Nhờ có lan tỏa mà Hai ku Việt đã kết nối rộng khắp đất nước, Ngoài các Thành phố HCM, Hà Nội, Nha Trang, còn có Hải Phòng, Quảng Bình,Nghệ An, Huế, An Giang. ..

Nhờ có hội nhập mà Nội san Haikư Viêt-Hà Nội ngày càng nhiều màu sắc thể hiện về nội dung và phong phú về hình thức, không ngừng tăng chất lượng, tăng thu hút sự chú ý của bạn đọc bốn phương.

Và đến nay ,sau 12 năm ,có thể nói các nhà thơ Hai ku cả nước đang cùng nhau trên một con tàu, ra biển lớn thơ Hai kư và bây giờ đang vượt trùng khơi !Chúng ta đã sung sức trên con tàu ấy nhờ sự “Phát triển-Kết nối và Hội nhập bấy lâu nay..

Lại một mùa Thu đầy màu sắc đang đến. Phong cảnh và tình người thật tươi đẹp, trong sáng, mặc dù đại dịch Covit-19 đang tung hoành ,hủy phá ,đe dọa khắp nơi!Tuy nhiên, “không có gì là không thể”, “ Không có trở ngại nào là không thể vượt qua”!Ta đang đi, và trên đường đi dù có những cản trở khách quan , ta vẫn vượt qua, như cả dân tộc ta đang anh dũng vượt qua Covid-19.

Trong Nội san số 9 lần này, chúng tôi vẫn giữ nguyên 12 nội dung phong phú như những tập trước. Nhiều gương mặt mới đã làm trẻ hóa sắc diện ,tăng cường số và chất lượng đáng kể trong Vườn hoa Haiku Việt hương sắc vào Xuân. Và trên con tàu mơ ước đó Haikư Việt ngày càng lớn mạnh ,quyết tâm phấn đấu xứng tầm với những nền Haikư đi trước.

Với quyết tâm ấy, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc “Nội san 9” lời cảm ơn chân thành như trao và nhận niềm tin yêu cùng nhau “Kết nối-Phát triển và Hội nhập “

Trân trọng,

Hà Nội ngày 2/9/2020

ĐNH

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt