Tin từ Cố Đô- Lê Văn Truyền

Trong Chương trình “Hội Ngộ Cố Đô 2019” của Câu Lạc Bộ Haikư Việt, những cuộc giao lưu đã giới thiệu và gieo vào lòng các bạn thơ xứ Huế tình yêu mới mẻ đối với thể thơ Haikư Nhật Bản, đầy tính triết lý và tính Thiền sâu sắc, rất phù hợp với tâm hồn những người dân xứ Huế “thâm trầm và sâu lắng”* (Lời một bài hát về xứ Huế thân thương). Từ sau cuộc hội ngộ năm 2019, những người yêu Haikư xứ Huế đã bắt đầu sáng tác, gửi bài cho trang web haikuviet.com

alt

Các thành viên chủ chốt “Những người xứ Huế yêu Haikư” trong cuộc gặp đầu Xuân và mừng ngày 8-3

Cuối năm 2019, một Nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt – Cố Đô Huế đã hình thành, tổ chức sinh hoạt buổi đầu tiên. Những nhân sự nòng cốt của nhóm gồm: Nhà thơ Lê Bá Đức – Bút danh Hương Giang (Trưởng nhóm), Nhà thơ Trần Tảng (Phó Trưởng nhóm), Nhà thơ Hồ Xuân Đài – Bút danh Xuân Đài (Phó Trưởng Nhóm), Nhà thơ Kim Thông: Phó Trưởng nhóm), đại diện cho hơn 20 bạn thơ yêu mến nền thơ Haikư Nhật và bắt đầu sáng tác haikư Việt. Nhóm những người yêu Haikư xứ Huế đã “chọn thể loại thơ này làm bạn tri âm, tri kỷ, làm nơi hội ngộ của những tâm hồn đằm thắm tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống, tình yêu con người, dạt dào tình yêu Tổ quốc và Nhân dân”. Các bạn yêu Haikư xứ Huế cũng “bày tỏ muốn được góp phần vào thành công chung của HaiKư Việt; với một chặng đường tiếp thu còn quá mới mẻ thể lọai thơ mới, cực ngắn này. Chúng tôi sẽ cố gắng học hỏi, tìm hiểu nhiều hơn để sớm hòa cùng nhịp đập con tim của những người yêu thơ HaiKư Việt”.

Ngày 06 tháng 3 năm 2020 tại tư gia Nhà thơ Hương Giang – Lê Bá Đức bên hồ Tịnh Tâm, các cán bộ chủ chốt của Nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt – Cố Đô Huế đã tổ chức cuộc gặp mắt để bàn kế hoạch hoạt động, sáng tác và củng cố tổ chức.

Về sinh hoạt Nhóm sẽ sinh hoạt mỗi quý một lần. Dự kiến sẽ xuất bản một thi phẩm gồm Thơ HaiKu, Đường Luật, Tứ Tuyệt, Ngũ Ngôn…về chủ đề: tình yêu quê hương, đất nước, con người, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới, về tình yêu lứa đôi, Lễ Vu Lan, Lễ Phật Đản … Động viên các thành viên sáng tác Haikư và gửi đăng bài HaiKư chung vui với CLB Haikư Việt – Hà Nội. Nhóm cũng đã phổ biến thể thức gia nhập Câu Lạc Bộ Haikư Việt để các thành viên có đủ điều kiện đăng ký tham gia.

Ban Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Haikư Việt Hà Nội xin gửi đến các bạn thơ yêu haikư xứ Huế lời chúc mừng nồng nhiệt, mong sẽ nhận được nhiều bài vở và tin vui từ các bạn.

Ban Chủ nhiệm

CÂU LẠC BỘ HAIKƯ VIỆT HÀ NỘI

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt