Tin hoạt động CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội

Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2023, haijin Lê Văn Truyền, Phó chủ nhiệm CLB Haikư Việt Hà Nội có buổi gặp gỡ nhà thơ Lê Viết Xuân, Chủ tịch và các ủy viên Ban Thường vụ Hội thơ Hương Giang (Thừa Thiên – Huế). Cùng dự buổi gặp gỡ có Nhà thơ Vũ Quần Phương.

Tại “Lan Viên Cổ Tích”, 120 Nguyễn Phúc Nguyên, Kim Long, GS TS Thái Kim Lan, chủ nhân “Lan Viên Cổ Tích” đã có buổi trà đàm và giới thiệu  với các vị khách đến từ Hà Nội và Ban Thường vụ Hội thơ Hương Giang về “Bảo tàng Gốm Sông Hương” và những hoạt động văn hóa liên quan. Lan Viên Cổ Tích bao gồm một quần thể các nhà rường cổ trên cơ sở “Từ đường Thái tộc” mang đậm dấu ấn các công trình kiến trúc và văn hóa xứ Cố Đô. Chủ nhân Thái Kim Liên đã thành lập “Bảo tàng Gốm Sông Hương” là một bộ sưu tập hàng ngàn di vật gốm được trục vớt từ dưới dòng sông qua bao nhiêu thế kỷ và những biến cố thăng trầm của một vùng đất. Lan Viên Cổ Tích nay đã trở thành một địa chỉ văn hóa của Huế. Được biết GSTS Thái Kim Lan đã du học ở Đức từ 1964, trở thành Giáo Sư giảng dạy ở nhiều trường đại học ở Đức và nước ngoài, nay trở về quê hương tham gia các hoạt động văn hóa và lịch sử. GSTS Thái Kim Lan đã tặng haijin Lê Văn Truyền tác phẩm “Cõi đi về” tập hợp những bài viết của GS trong 10 năm qua. Được biết GSTS Thái Kim Lan cũng sáng tác haiku (mà bà gọi là hài cú). Bà rất vui được gặp đại diện CLB haikư Việt Hà Nội.

Tại “Tịnh Tâm Kim Cổ”, Nhà thơ Lê Viết Xuân và Ban Thường Vụ Hội thơ Hương Giang đã gặp gỡ, trao đổi ý kiến và giới thiệu với các khách thơ Hà Nội về hoạt động của Hội thơ Hương Giang. Nhà thơ Lê Viết Xuân và Ban thường vụ vui vẻ nhận lời sẽ nghiên cứu để tổ chức “Hội ngộ Haikư Cố Đô, lần thứ hai” tại TP Huế vào năm 2024 theo đề xuất của Phó Chủ nhiệm CLB Haikư Việt Hà Nội, 5 năm sau Hội ngộ Haiku Cố Đô lần thứ nhất vào năm 2019. Các nhà thơ xứ Huế đã có buổi đọc thơ giới thiệu những bài thơ mới sáng tác.

         Lê Văn Truyền

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt