Thư mời tham dự triển lãm tranh sơn mài “Trăng” của nghệ sĩ Ando Saeko

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hân hạnh giới thiệu sự kiện JF số 20: Triển lãm tranh sơn mài “Trăng” của nghệ sĩ Ando Saeko, khai mạc vào chiều thứ Sáu, ngày 8/9/2023 tại Hà Nội.

Đến Việt Nam từ năm 1995, nghệ sĩ sơn mài đương đại Nhật Bản Ando Saeko dành trọn niềm say mê cho nghề sơn truyền thống và nghệ thuật sơn mài của Việt Nam- loại hình nghệ thuật ra đời vào đầu thế kỷ XX, dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Trịnh Tuấn, bậc thầy sơn mài Doãn Chí Trung và nghệ nhân sơn mài Lâm Hữu Chính. Trong suốt sự nghiệp kéo dài gần ba thập kỷ, Ando Saeko được biết đến khắp thế giới như là một nghệ sĩ đương đại sử dụng sơn ta. Cô kết hợp các kỹ thuật sơn mài Việt Nam và kỹ thuật sử dụng sơn ta học được từ các thế hệ bậc thầy tạo ra các phương pháp độc đáo mà cô đã phát triển qua nhiều năm thử nghiệm.

Triết lý Zen, niềm say mê với thiên nhiên và ảnh hưởng của thẩm mỹ Nhật Bản đều được thể hiện rõ trong các tác phẩm của Ando Saeko. Các tác phẩm tại triển lãm này đều mô tả mặt trăng theo các giai đoạn, theo mùa, thời tiết, thời gian trong ngày và sắc thái màu sắc khác nhau. Và chúng được trưng bày cùng với những bài thơ waka mà nghệ sĩ Ando Saeko đã chọn cho chúng. Cô hy vọng những bức tranh của mình sẽ khắc sâu vào lòng người những câu thơ hay, đánh thức những ký ức quý giá hoặc gợi lên những cảm giác mới mẻ.

Khai mạc triển lãm: 17h thứ Sáu, 8/9/2023.

Trò chuyện nghệ sĩ: Thứ bảy 9/9/2023: 10h- 12h (tiếng Việt); 15h- 17h (tiếng Anh).

Thời gian trưng bày: Từ Chủ nhật 10/9/2023 đến Chủ nhật 1/10/2023: 9h- 18h;

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hân hạnh đón tiếp:

BTC

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt