Sinh hoạt thơ Haiku tại Kobe Nhật Bản

alt

Chiều 22/7/2017, Quỳnh Như đã tham gia sinh hoạt sáng tác- bình chọn- đánh giá thơ haiku với nhóm “Shin-Haiku” – Nhóm Thơ haiku Hiện đại, được tổ chức tại thành phố cảng Kobe, Nhật Bản. Đến sinh hoạt nhóm, thành viên đa số là các nhà thơ haiku thuộc Hội thơ haiku hiện đại, 1 người thuộc Hội Haiku theo Luật tự do, có người đã từng được giải Nhà thơ haiku mới thơ haiku hiên đại. Tuổi trung bình của thành viên là từ 40 – 60 tuổi.

alt

Tại Nhật Bản hiện đang có rất nhiều nhóm thơ haiku như thế này sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng, tại khắp các địa phương Nhật Bản. Số lượng nhóm này được thúc đẩy ngày càng tăng nhằm dần nuôi dưỡng thế hệ trẻ, mang lại nhiều điểm tươi mới song song với lưu truyền tính truyền thống của thơ haiku và quan trọng hơn là chuẩn bị, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng thế hệ trẻ nhằm tiếp nối các nhóm – hội thơ thế hệ đi trước đang bước vào giai đoạn “lão thành”. Nhờ vậy, thơ haiku tại Nhật luôn được phát triển bền vững từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cho đến nay, Quỳnh Như đã tham gia sinh hoạt khá nhiều Hội thơ khác nhau về độ tuổi, về địa phương với nhiều tính chất khác nhau tại Nhật.

Mỗi người đến dự đem theo 5 bài thơ bằng tiếng Nhật. Điểm mới nhất của sinh hoạt Hội thơ lần này là sáng tác theo một chủ đề cho sẵn (không phải theo 1 quý ngữ). Sinh hoạt của các Hội thơ haiku tại Nhật là không biết người sáng tác là ai, nên hình thức tuyển chọn rất “dân chủ” – đây cũng là một hình thức Hội thơ haiku tại Nhật đã được ra đời từ thời nhà thơ Basho, nên tính truyền thống này vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Với cách thức này, dù người đã từng là nhà thơ haiku nổi tiếng nhưng không có nghĩa là bài thơ của người đó sẽ được bình chọn hay khen hay.

Dù sáng tác thơ bằng tiếng Nhật rất khó, nhưng Quỳnh Như đã cố gắng tham dự 5 bài và tham gia bình chọn 50 bài thơ cùng mọi người. Kết quả, Quỳnh Như có 4 bài nằm trong danh sách 37/50 được thành viên Hội bình chọn.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ bình chọn, nhóm đã có buổi trao đổi về tình hình thơ haiku tại Nhật, tại thế giới, và Quỳnh Như nói về tình hình thơ haiku tại Việt Nam (Tiếng nói thơ haiku Việt đang ngày càng lan rộng tại Nhật với nhiều đối tượng khác nhau). Buổi nói chuyện rất sôi nổi kéo dài đến gần 10 giờ khuya, về đến nhà ở Kyoto gần 12 giờ khuya. Một ngày làm việc thật mệt, nhưng học hỏi được rất nhiều.

Quỳnh Như đã nhận được nhiều ý kiến về thơ haiku Việt Nam, về một số bài thơ haiku VN, về cuộc thi haiku đang diễn ra tại Việt Nam nhất là về cách thức bình chọn bài để trao giải.

Nguyễn Vũ Quỳnh Như

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt