Nhóm bút Haiku Đất Cảng qua bốn năm hoạt động

Nhóm bút Haiku Đất Cảng trực thuộc CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp- Hải Phòng được ra mắt vào ngày 4/11/2016; Ban đầu Nhóm bút có hơn 10 haijin; Qua bốn năm hoạt động, hiện nay Nhóm bút Haiku Đất Cảng đã có hơn 20 haijin chính là hội viên CLB Thơ Việt Tiệp yêu thích tìm hiểu và sáng tác thơ Haiku Việt;

alt
(Một buổi sinh hoạt chuyên đề của Nhóm bút Haiku Đất Cảng)

Trong bốn năm qua, Nhóm bút Haiku Đất Cảng đã tư vấn cho BCN CLB Thơ Việt Tiệp và Lãnh đạo Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp tổ chức thành công cuộc thi thơ ba câu năm 2016; Tổ chức thành công cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt lần thứ nhất- Hải Phòng 2017; cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt lần 2- Hải Phòng 2018. Hiện nay Nhóm bút Haiku Đất Cảng đang tư vấn cho CLB Thơ Việt Tiệp và Lãnh đạo Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp tổ chức cuộc thi sáng tác thơ Tanka 5 câu 2019- 2020, trao giải vào tháng 12/2020.

alt
(Ban Chủ nhiệm Nhóm bút Haiku Đất Cảng)

Để nâng cao chất lượng sáng tác thơ Haiku, các nhà thơ- haijin nhóm bút Haiku Đất Cảng dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu hơn trong việc sáng tác thơ Haiku. Nhóm bút đã tổ chức được một Tọa đàm Thơ Haiku, nghe diễn giả là các nhà thơ haijin: Đinh Nhật Hạnh, Lê Đăng Hoan, Cao Ngọc Thắng… nói về công việc sáng tác thơ Haiku.

alt
(Tổng kết và trao giải cuộc thi thơ ba câu năm 2016)

Nhóm bút Haiku Đất Cảng cũng gặp gỡ giao lưu với các nhà thơ haijin đến từ các vùng miền: Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh; Lâm Đồng, Huế, Bạc Liêu… Năm 2016, Nhóm bút Haiku Đất Cảng có 4 hội viên đạt giải cuộc thi sáng tác thơ 3 câu; Năm 2017, Nhóm bút Haiku Đất Cảng có 5 hội viên đạt giải thi sáng tác thơ Haiku Việt lần thứ nhất; Năm 2018, Nhóm bút Haiku Đất Cảng có 7 hội viên đạt giải cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt lần thứ hai.

alt
(Tổng kết và trao giải cuộc thi thơ Haiku lần thứ nhất năm 2017)

Nhà thơ haijin Minh Trí- trưởng nhóm đã tham gia CLB Haiku Việt và Hiệp hội Haiku Thế giới WHA, quản trị trang web haikuviet.com. Trong năm 2017, haijin Minh Trí đã đến thăm Am Basho tại Tokyo Nhật Bản, tại đây anh đã có buổi trao đổi tìm hiểu về sự nghiệp sáng tác thơ Haiku của Basho- người tiên phong khởi xướng thể loại thơ Haiku của Nhật Bản, hiện đã lưu truyền ở hơn 100 nước trên Thế giới trong đó có Việt Nam.

alt
(Tổng kết và trao giải cuộc thi thơ Haiku lần thứ hai năm 2018)

Trong năm 2020, Bút Nhóm Haiku Đất Cảng mong muốn tập hợp thêm được các hội viên là các tác giả yêu thích tìm hiểu và sáng tác thơ Haiku; Tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm về thơ Haiku; Động viên hội viên tích cực gửi bài tham dự cuộc thi sáng tác thơ Tanka 5 câu; và gửi bài đăng tải trên trang web haikuviet.com cũng như Nội san Haiku Việt. Tổ chức giao lưu với các CLB Thơ Haiku ở các tỉnh thành trên toàn quốc. Qua đó nâng cao chất lượng sáng tác, hòa nhập cùng các nhà thơ haijin hiện đang sáng tác thơ Haiku trên Toàn quốc và Thế giới.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt