Hai tin vui cho nền Thơ Haiku Việt- Lê Đăng Hoan

Sáng hôm nay ,tôi nhận được hai tập thơ- hai niềm vui của thơ Haikư Việt đến cùng một lúc.

Niềm vui thứ nhât :

Tạp chí “ GONG”, số 73, (Quý 4-2021) của Revue francophone de Haiku, với chữ ký tặng của nhà thơ Haikư, Chủ nhiệm CLB Haikư Việt Hà Nội, Đinh Nhật Hạnh. Lời đề tặng là một sự động viên sâu sắc cho tôi, càng tin tưởng vào những bước đi vững chắc của Haikư Việt:“ Thành quả nhỏ nhoi 15 năm « Nguyện làm chú tiểu /quét chùa/ Haikư’”.

15 năm qua, nhà thơ Đinh Nhật Hạnh không những đã góp phần  đưa Haikư Nhật vào Việt Nam để phát triển thành một nhánh “Haikư” ngày càng lan tỏa rộng trên khắp đất nước ta, mà còn đưa các nhà thơ Haikư Việt ra thế giới, để có hơn 20 hội viên trở thành Hội viên của Hiệp hội Haikư thế giới, có bài đăng định kì trên tạp chí Haikư thế giới của WHA. Còn lần này, trên Tạp chí Haikư “GONG” số 71-số tháng 10-12/2021 của Hội Haiku Francophone , Chủ tịch Jean Antonini đã dành nguyên 8 trang (trang 20-27) để giới thiệu về nhà thơ Đinh Nhật Hạnh –Haijin Việt đầu tiên được giới thiệu trên Thi đàn Haikư Pháp cùng với 23 bài thơ Haikư của tác giả bằng tiếng Việt và tiếng Pháp rất trang trọng.

Đó không những là niềm tự hào của bản thân nhà thơ, Chủ nhiệm của chúng ta, mà còn là niềm tự hào của nền Haikư Việt.

Niềm vui thứ hai là một món quà của những người phụ nữ đặc biệt- Những nữ thi nhân Haikư Việt , với tập thơ “Ban mai xanh”, thật sự ấn tượng ngay từ đầu trang bìa  mềm mại, duyên dáng với màu sắc hài hòa, trong trẻo như màu thiên nhiên, màu của sự quyến rũ non tơ!

Lòng vui, lần từng trang để đọc thì càng thấy đúng là những bông hoa đầy màu sắc đưa người đọc đến với cảm giác mềm mại, nữ tính, say sưa với Tình yêu con người tình yêu thiên nhiên và Tình yêu cuộc sống qua từng con chữ.

Tôi không đưa một dẫn chứng một tác giả nào vào đây trong số 29 bông hoa đẹp –đặc biệt có 2 Nữ Haijin nổi tiếng Nhật Bản và Bồ Đào Nha (không kể nhà thơ, họa sĩ Lê Vũ), vì sự thiên vị hoặc giả có một chút nào đó mất cân bằng sẽ là không phải đạo, tất cả đều đáng đọc, đáng chiêm ngưỡng, đáng khen và đáng YÊU.

Xin mời bạn đọc thưởng thức món quà mà tạo hóa đã tạo ra từ bàn tay và trí tuệ của những nữ thi nhân đa tình, đa tài và đa sắc!

Một điều đáng quan tâm là các nhà thơ nữ Nha Trang và Hà Nội đã có tỷ lệ tham gia rất nhiều trong tập thơ này, điều đó rất đáng mừng cho hai Trung tâm của Haikư Việt, nhưng cũng là điều đáng băn khoăn là tác giả ở các thành phố khác, còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn!

Chúng ta xin chân thành chúc mừng nhà thơ, Chủ nhiệm Đinh Nhật Hạnh và các nhà thơ Haikư nữ đã đưa nền Haikư Việt lên một tầm cao mới cả về chiều sâu và chiều rộng.

Hà Nội ngày 30-10-2021

LĐH

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt