Quán Thơ Haiku Việt trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16

Cũng như mọi năm, lễ hội Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 16 tại Thủ đô năm nay đã tổ chức trọng thể tại khuôn viên HỒ VĂN đối diện với Văn miếu-Quốc tử giám.

alt

Đây là năm thứ 9, CLB Haiku Việt Hà Nội tham gia đều đặn. Quang cảnh thật tưng bừng màu sắc, trong ánh nắng ấm áp đầu xuân suốt trong mấy buổi hội. Hàng mấy chục quán thơ dựng khang trang đầy sắc màu,vang vang ca nhạc san sát, qui mô nhất từ 16 năm qua.

Quán Haiku Việt năm nay có vị trí đắc địa hơn so với mọi năm. HS Phan Vũ Khánh tài hoa cùng nhà thư pháp trẻ Thanh Tùng đã chủ trì thiết kế nội dung và bài trí thật hài hòa,lịch lãm khi lần đầu tiên ra mắt tại Lễ Hội Thơ toàn quốc một số bứcTHƯ HỌA chủ đề SEN&TRĂNG của Phan Vũ Khánh- hội viên Hiệp Hội Haiku Thế giới, Họa sỹ UNESCO Việt Nam tại Ngày THƠ Nguyên Tiêu Văn Miếu. Đã thăng hoa nhiều câu Haiku Việt , đặc biệt có một trong những khúc Haiku đầu tiên chuẩn mực của nhà thơ Lê Đạt:

"Mắt đèn

Men vú

ngó trăng nguyên"

Thật ý nghĩa sâu sắc khi mùa xuân tại Văn Miếu lịch sử,lần đầu tiên khúc Haiku trừu tượng kỳ ảo của nhà thơ tiên phong đầy trắc trở này lại rực sáng trong nắng xuân nhờ nét bút tài hoa của một Họa sĩ Haijin tại Quán thơ HKV.Một mối lương duyên Thơ -Họa hiếm quý mở đầu cho hoạt động bộ môn mới" Haiku-Thư họa-Thư pháp" nhiều hứa hẹn của Haiku Việt.

Về Thư pháp có nét bút điêu luyện ,tìm tòi của nhà thư pháp Thiện Niệm (Sài gòn) và 2 nhà thư pháp trẻ Dương Minh Hoàng, Thanh Tùng mà cảm đông nhất là bức di bút cuối cùng cùa nhà thư họa tài danh trẻ Hoa Nghiêm vừa qua đời mấy tháng trước.

Lễ hội Thơ năm nay không trùng với các ngày nghỉ cuối tuần nên vắng khách tham quan thuộc lớp trẻ,học sinh ,công chức vốn háo hức tìm hiểu như năm 2012 đông hàng ngàn khách vui tấp nập.Lần này chúng ta đã đón những đoàn lữ khách của Pháp từ Normandie,Mỹ từ New York và thú vi nhất là một gia đình Nhật bản có cháu bé kháu khỉnh đòi bố mẹ chụp ành trước bức thư- họa của thơ Lê Đạt. Do khuôn khổ hạn hẹp 3x3x2m7 nên chỉ trình bày được rất ít nhưng vẫn thỏa mãn khách tham quan về chất lượng.

Những hoạt động nổi bật trong năm 2017 được khái quát trên panô chính diện, đặc biệt là cuộc thi Haiku Viêt lần thứ nhất- Hải Phòng 2017, các nhà thơ Lê Đình Công, Đỗ Tuyết Loan, Lê Văn Truyền và Lê thị Lựu đã đạt giải. Lần đầu tiên Haiku Việt có 2 đại diện được mời tham gia Tuyển tập Haiku thế giới do Ấn Độ ấn hành đầu năm 2018 (Đinh Nhật Hạnh và Lê Văn Truyền)

Lễ hội Thơ hàng năm dù chỉ mở trong 2 buổi, nhưng năm nay vẫn rộn ràng phấn khởi nhờ công sức nhiệt tình và tài hoa của HS Phan Hữu Khánh, nhà thư pháp trẻ Thanh Tùng và tinh thần cao vì tập thể của các hội viên Ngọc Căn, Đỗ Tuyết Loan, Nguyễn thị Kim... cùng sự tham gia thường trực của các Hạiin Lý Viễn Giao, Nghiêm xuân Đức... và tài năng trẻ Nguyễn đức Kiên đã tiếp chuyện thơ với khách ,cung cấp rộng rãi và trao đổi thể thơ mới này với khách. Đặc biệt Hội viên danh dự của HKV- nhà thơ Mai Văn Phấn , người vừa nhận giải thưởng danh giá Thụy Điển CIKADA đã đến chung vui ngày hội với CLB. Các nhà thơ Vũ Nho, Phạm Đức ,Ngọc Hà, Phan thị Thanh Nhàn , Hoàng gia Cương và nhiều nhà thơ quen biết bốn phương đã vào thăm Quán.

Mỗi lần dựng Quán Thơ là một lần biểu dương bước tiến mới của toàn thể CLB Haiku Việt từ mọi miền chung tay góp sức.Xin chân thành cảm tạ mối đoàn kết hợp đồng của các bạn đã tạo nên những thành quả ban đầu.

Hà Nội ngày 3 tháng 3 năm 2018

Ban Chủ nhiệm Haiku Việt-Hà Nội

--

Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Video Tổng Hợp

Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1590
mod_vvisit_counterHôm qua2135
mod_vvisit_counterTất cả5678871
Hiện có 119 khách Trực tuyến