Giao lưu với Nhà văn, Nhà Nhật Bản học Nhật Chiêu tại Hà Nội

Từ 24/3 đến 29/3/2017 Nhà văn Nhật Chiêu ra Hà Nội, tranh thủ thời gian ông ở Hà Nội chúng tôi có một số hoạt động giao lưu với nhà văn vui tính này.

alt

Tôi vui mừng vì được tác giả Nhật Chiêu tặng cuốn sách mới ra của anh, nhan đề “Người về với Như” do NXB Hồng Đức xuất bản năm 2017. Cuốn sách tác giả đề là “thơ ca tương chiếu” tôi nôm la hiểu là đối chiếu thơ trong văn học so sánh. Chị Nhã Trúc đã có bài viết “về một gia đình Hà Nội” trên Facebook rất hay cũng là một trrong các hoạt động của ông.

Sau đó được biết tại Sóc Sơn ông mà ông đã để lại bài thơ “hồ” khi ngắm cảnh hồ nước ở đây và các bạn nhạc sĩ đã nhanh chóng phổ nhạc và biểu diễn thành bài hát do hai bạn Phapxa Chan đệm đàn và Minh Phương hát. Tại cuộc tọa đàm ấm cúng chiều chủ nhật 26/3 tại Trung Tâm Văn Hóa Đông- Tây tôi và những người nghe được hiểu thêm sự “về nguồn” với phương thức “huyền thoại”- Tưởng tượng trong Văn học. Nhà văn, nhà thơ Nhật Chiêu cũng đúc kết 4 khái niệm:

1/ Nước- Vườn: Biểu hiệntình yêu (vườn địa đàng);

2/ Lửa: Biểu hiện dục vọng của con người (Faust);

3/ Gió và Núi: Biểu hiện thần linh (Linh sơn);

4/ Đất, hang động…: biểu hiện màu xuân (Văn chương sinh thái…).

Lại được nhà Nhật Bản học cho biết câu Haiku của bà Uda Kyoko- một nữ Haijin Nhật Bản, nguyên hội trưởng hội Haiku hiện đại Nhật Bản, trong tập haiku của bà có tên là “Bán đảo” (半島)XB năm Chiêu hòa 26 (1951) bà có ghi:

半身は夢半身は雪の中 Kyoko; Han shin ha yume. Han shin ha / yuki no naka.

Và Nhật Chiêu dịch là: Nửa tôi trong mộng/ còn lại nửa tôi/ Trong tuyết.

Ông giảng giải là nó biểu hiện hai nửa bên trong (Nội tâm) và bên ngoài (ngoại cảnh) của con người trước hoàn cảnh. Tối 27/3/17 sau nhiều cuộc điện thoại chúng tôi đã thu xếp được bữa ăn tối ấm cúng với ông Nhật Chiêu, chị Kim Thanh ở TP. HCM mới ra và một số anh chị em trong CLB Haiku Việt Hà Nội. Trong bữa cơm gia đình gọn nhẹ đã có cuộc giao lưu mang tính bạn bè và văn học với nhà thơ Nhật Chiêu.

Trong buổi gặp mặt này ông Đinh Nhật Hạnh chủ nhiệm CLB Thơ Haikku Việt Hà Nội cũng đem quà của các bạn Ý gửi tặng nhân dịp có một số bạn qua HN. Tối 28/3/17 tại khu dân cư Ngọc Khánh Hà Nội nhà thơ Nhật Chiêu giao lưu với CLB Sắc màu tự nhiên. Chúc ông luôn an lạc và khỏe mạnh.

Lê Thị Bình

Video Tổng Hợp

Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1206
mod_vvisit_counterHôm qua3669
mod_vvisit_counterTất cả5699438
Hiện có 74 khách Trực tuyến