Chấm chung khảo lần 3 cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "An toàn giao thông 2019- 2020"

Ngày 7/8/2020 tại trụ sở CLB Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra chấm chung khảo lần 3 cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "An toàn giao thông 2019- 2020".

alt

Ở cuộc chấm sơ khảo lần trước, từ 7.924 bài dự thi giấy, BGK phía Việt Nam đã chọn ra 300 bài; và từ 89.000 bài thi điện tử, phía Nhật Bản đã chọn ra 3.200 bài. Tổng hợp ở cuộc chấm chung khảo lần 1, BGK đã chấm 3.500 bài để chọn ra 1.000 bài đưa vào chấm chung khảo lần 2 để chọn ra 100 bài. Ở cuộc chấm chung khảo lần 3 hôm nay từ 50 bài ở nhóm 1 thí sinh là học sinh tiểu học; và từ 50 bài ở nhóm 2 thí sinh có độ tuổi từ học sinh trung học trở lên; Ban giám khảo đã chấm và chọn ra 11 bài ở nhóm 1 và 12 bài ở nhóm 2 có số điểm cao nhất. Kết quả ở cuộc chấm chung kết thời gian tới; Mỗi nhóm sẽ có 10 giải thưởng, 9 giải 50USD, 1 giải nhất 100USD. Từ 2 giải nhất của 2 nhóm sẽ chọn 1 giải đặc biệt để tặng cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam- Nhật Bản và vé tàu điện Tokyo Metro dành cho 2 người trong 3 ngày.

MT

Mùa thu đang về- Đinh Nhật Hạnh

alt
Các bạn thân kính!

Mùa Thu đang về. Covid-19 không ngăn nổi Mùa THU đến với Thơ, với Nhạc. Mời các nhà thơ HKV chúng ta hãy thưởng Thu vàng đang đến, ca tụng cuộc ĐỜI ngồn ngộn niềm vui, chất đầy ưu tư, bức xúc. Cuộc chiến đấu với kẻ thù vô hình hiểm độc đang từng giờ từng phút quyết liệt. Đội quân Áo trắng anh hùng của chúng ta đang ngày đêm ra trận, các mẹ các chị, các Thầy cô đang đối đầu với kẻ THÙ vô hình cực kỳ ghê gớm lo cho con em ta học tập nên người... Khẩu trang vũ khí tự vệ bất li thân đang đủ mầu che trùm quả Đất mong manh, rồi bát cơm tấm áo mưu sinh đang ngày đêm ám ảnh từng gia đình trên thế giới. Thưa, tất cả những nỗi lo chất cao như núi đang đè nặng thế gian này phải chăng là điều ta nên viết, chia xẻ tâm can cùng chung lòng góp sức chống chọi để thắng kỳ được hiểm họa vô hình toàn cầu này đang từng giây tác quái. Rặng cây phong khẳng khiu dọc đại lộ Thăng Long đang đỏ dần trong nắng dịu đầu thu. Mời các bạn san sẻ nỗi lòng trước thực tại ghê gớm bao trùm thế giới mà đội quân ÁO TRẮNG đang xung kích tuyến đầu. Hãy góp sức mạnh tinh thần của THƠ vào cuộc Chiến với kẻ thù vô hình đang tấn công nhân loại!

Nội san HKV và Website haikuviet luôn sẵn sàng tiếp nhận và đăng tải sáng tác của các bạn.

Kính chúc bình an, bảo trọng.

Hà Nội ngày 03/8/2020


Đinh Nhật Hạnh

--

Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội


Cuộc gặp gỡ với các nhà thơ Haiku Việt Nha Trang- Lê Đăng Hoan

Nhân dịp vào Nha Trang công tác, tôi đã có cuộc gặp rất ấn tượng, tình cảm, thoải mái và trao đổi nhiều ý kiến bổ ích với ba nhà thơ Haiku Nha Trang, ba gương mặt tiêu biểu cho CLB Haiku Việt Nha Trang, đó là : Chị Lương Thị Đậm- chủ nhiệm CLB Haiku Việt Nha Trang, chị Thạch Lựu- nhà thơ Hai ku Việt và anh Lê Vũ- nhà hội họa, nhà thơ Haiku Việt. Rất tiếc là nguyên chủ nhiệm CLB- nhà thơ Kiều Lam đang phải chữa bệnh ở Huế và nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Tiến Liêu- người đề xướng thành lập CLB Hai ku Nha Trang, cũng sức khỏe yếu không tham dự được.

alt

Không có chủ đề được chuẩn bị trước, nên chúng tôi đã nói chuyện như những những người bạn thân.

Tôi mời anh Lê Vũ đọc một bài thơ Haiku của anh mà anh thấy thích nhất. Anh đã cho chúng tôi một ấn tượng sâu sắc về tính nhân văn ở anh cũng như của con người Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung qua một áng Hai ku như sau:

“Khổ đau về đây

ta sẽ trả thù

bằng nụ cười độ lượng“

Tôi nói tôi rất yêu bài thơ của Lương Thị Đậm về hai người mẹ, liền được chị nhắc lại toàn bài thơ:

“Hai người mẹ

đi qua cuộc chiến tranh

cùng cúi đầu lặng lẽ”.

Còn chị Thạch Lựu, một phụ nữ tật dịu dàng, thuỳ mị, nhỏ nhẹ đọc bài thơ mà tôi rất ấn tượng dù chỉ nghe chị đọc một lần trong dịp giao lưu ở Huế:

“Nếu trái đất không còn sức hút

em bay tự do

về bên anh”.

Chị Đậm còn đọc mấy bài thơ của tôi viết về “Xem xiếc động vật” khi tham quan đảo Hoa Lan trong vịnh Nha Phu, Nha Trang, mà tôi đã gửi chị trong lúc đang đi tham quan:

“Chú voi buồn

Rơi nước mắt

Trong tiếng hoan hô của con người!”


“Em ngồi trên vòi voi

Xung quanh lời tán thưởng

Chú voi rơi nước mắt buồn!”


“Mắt khỉ lấm lét

Miệng người hò hét

Trò xiếc khỉ!”

Sau đó chúng tôi nói về hoạt động của CLB thơ Hai ku Nha Trang, được biết hiện đã có 15 thành viên chính thức, tháng nào cũng sinh hoạt một lần để đọc thơ và bình luận cũng như bàn cách phát triển CLB Haiku Việt ở Nha Trang.

Một số đề nghị được các anh chị nhắc đến như sau.

1/Chú ý hơn nữa việc đưa vào trang web các bài viết của các thành viên CLB Nha Trang.

2/Bổ sung đầy đủ danh sách gương mặt tác giả chưa có trong trang Web.

3/Nếu sang năm tổ chức giao lưu các CLB thơ Haiku thì nên tổ chức ở Hà Nội, các nhà thơ rất muốn ra Hà Nội!

4/Về các bài viết cho “Nội san” lần này vì CLB Nha Trang chưa có hiểu biết nhiều về Tanka và thơ Haiku kết hợp lục bát, nên sẽ viết theo thể Haiku từ trước đến nay vẫn làm!

5/Đã cử người viết bài về Chủ nhiệm CLB Haiku Kiều Lam và nhạc sĩ Nguyễn Tiến Liêu.

6/Nên có thống nhất về một số vấn đề lý luận thơ Haiku Việt.

Buổi gặp chỉ trong khoảng một tiếng rưỡi, mọi người chia tay vui vẻ đầy hy vọng cho sự phát triển của Haiku Việt!

LĐH

Họp ban biên tập nội san Haiku Việt 2020

Ngày 26/7/2020 tại văn phòng CLB Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra cuộc họp ban biên tập nội san Haiku Việt 2020; Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Haiku Việt, chủ trì cuộc họp.

alt

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên trong ban biên tập, chủ trì đã có những kết luận sau:

1/Mời toàn thể hội viên CLB Thơ Haiku Việt mỗi tác giả chọn từ 10 đến 20 bài thơ Haiku mới chưa đăng ở những nội san trước cùng ảnh chân dung và trích ngang gửi về cho BBT theo địa chỉ email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , trước ngày 10/8/2020;

2/Giữ nguyên các chuyên mục như những số nội san trước đây gồm: Lời biên tập, Thơ hội viên, Lý luận phê bình, Đọc sách, Chân dung, Thơ Haiku Thế giới; Giao lưu thơ; Sự kiện tin hoạt động;

3/Dự kiến ngày 15/8/2020 tập hợp xong bản thảo, vẽ xong bìa nội san và đi xin phép xuất bản;

4/Ngày 30/8/2020 ban biên tập đọc xong 03 bông và bắt đầu mang đi in ấn;

5/Ngày 15/9/2020 in xong nội san Haiku Việt 2020.

Năm nay nội san Haiku Việt 2020 sẽ ra mắt độc giả vào mùa thu, đây là sự đổi mới của BBT CLB Thơ Haiku Việt.

MT

Chuẩn bị xuất bản cuốn sách "Thơ Haiku làng Cao Lao Hạ"

Ngày 18/7/2020 tại hội quán số 49 Thái Thịnh, TP Hà Nội, BBT cuốn sách “Thơ Haiku làng Cao Lao Hạ” đã có buổi làm việc thông qua bản thảo lần cuối trước khi đưa sách vào in ấn.

alt

Cuốn sách khổ 13x20,5cm dày 132 trang, do NXB Hội Nhà văn cấp phép xuất bản. Đọc sách chúng ta được thưởng thức những chùm Thơ Haiku của các Haijin: Lê Văn Viên, Lê Quang Quý, Lưu Trọng Tri, Lưu Văn Quỳnh, Lưu Minh Hải, Lê Mai, Lê Chiêu Phùng, Đặng Văn Quang, Nguyễn Văn Hùng, Lưu Văn Lộc, Khe Hậu, Lưu Đức Hải.

Thơ làng Cao Lao Hạ của các tác giả: Lê Chiêu Cường, Lê Quang Châu, Lê Chiêu Chung, Nguyễn Thị Dưu, Nguyễn Hữu Đức, Lưu Đức Quý, Cảnh Giang, Linh Giang, Minh Hải, Nguyễn Xuân Hòa, Trần Thị Tuyết Liệu, Lê Thị Mận, Lê Chiêu Phú, Lê Chiêu Quỳnh, Lưu Văn Quỳnh, Lưu Trọng Thông, Lưu Trọng Tri, Nguyễn Xuân Trường, Bùi Thị Uyên, Lê Văn Xàn.

Đây là ấn phẩm đặc biệt trong đó nổi bật là những bài thơ Haiku cô đọng với khắc họa độc đáo quyến rũ của CLB Thơ làng Cao Lao Hạ trong năm 2020 đầy ấn tượng này.

MT

Nhóm yêu thơ Haiku Việt- Cố đô Huế sinh hoạt thường kỳ tại tổ Tam Giang

Ngày 29/6/2020 tại tổ Tam Giang; Nhóm yêu thơ Haiku Việt- Cố đô Huế đã sinh hoạt thường kỳ. Tham dự có hội viên và các bạn bè văn nghệ sĩ trong tỉnh Thừa Thiên Huế.

alt

Sau tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu của BTC, Nhà thơ Hương Giang- Lê Bá Đức- Trưởng Nhóm Yêu Thơ HaiKu Việt- Cố Đô Huế tặng lẵng hoa và Thư Pháp cho Nhà thơ Trần Lâm Hưng- Phó trưởng nhóm yêu thơ HaiKu- Cố Đô Huế- Tổ trưởng tổ yêu Thơ HaiKu- Tam Giang.

Tiếp đó các bạn văn nghệ Xứ Huế đã tặng hoa và thư pháp cho Nhóm yêu thơ Haiku Việt- Cố đô Huế. Nhà thơ Hương Giang- Lê Bá Đức chuyển lời chúc mừng từ CLB Thơ Haiku Việt và các CLB Thơ Haiku bạn bè trong cả nước tới Nhóm yêu thơ Haiku Việt- Cố đô Huế.

Nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt- Cố Đô Huế đã có cơ cấu ổn định gồm 10 thành viên và ba tổ: Tổ Tam Giang 06 thành viên, Tổ Thủy Biều 06 thành viên, Tổ Ô Lâu- Sông Bồ 06 thành viên; duy trì tốt việc sinh hoạt giao lưu ở Nhóm đến các Tổ từ tháng 7/2019 đến nay.

Sinh hoạt thường kỳ tại Tổ Tam Giang; Nhóm yêu thơ Haiku Việt- Cố đô Huế đã mang lại kết quả tốt đẹp.

HKV

Đại diện CLB Haiku Việt tham dự kỷ niệm 200 năm ngày mất Nguyễn Du

Ngày 21/6/2020 tại hội trường tầng 1 Nhà khách Bộ Tài chính số 18 Phan Chu Trinh, TP Hà Nội; Đại diện CLB Haiku Việt tham dự chương trình kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820- 2020); do CLB Văn hóa Huế- Hà Nội và CLB Thơ Đô Lương- Hà Nội đồng tổ chức.

alt

Tham dự có đại diện Hội Kiều học Việt Nam cùng các bạn thơ và người yêu mến Nguyễn Du- Truyện Kiều đến từ các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh... Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà thơ Trần Nguyên Vấn- Chủ nhiệm CLB Văn hóa Huế tại Hà Nội, Nhà thơ Vương Trọng- Hội Kiều học Việt Nam đã có bài nói chuyện về thân thế sự nghiệp Nguyễn Du, về cuộc thi “Người thuộc Truyện Kiều” và cuộc thi “Văn tế Nguyễn Du” do Hội Kiều học Việt Nam kết hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động tổ chức.

alt

Một chương trình giao lưu thơ nhạc đã diễn ra thân mật, tình cảm, trong đó có nhiều sáng tác viết về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Lời cảm ơn nhân ngày báo chí Việt Nam

Kính gửi Đài VTV 4 qua PV Đàm Thu Phương

alt
Nhân ngày báo chí Việt Nam 21/6; Xin thay mặt CLB Haikư Việt-Hà Nội và các bạn thơ Haikư nhiều vùng miền chân thành cảm ơn quý Đài đã quan tâm quảng bá những hoạt động của chúng tôi trong 12 năm qua.Không quản thời tiết nóng bức đỉnh điểm của tiết hè 2020 hậu Covid-19, phóng viên tài hoa Thu Phương cùng kỹ thuật viên đã khái quát được rất đầy đủ những bước đi của Nền Haikư Việt qua bao chặng đường Phát triển và Hội nhập. Do chưa chuẩn bị tốt khâu tư liệu nên chúng tôi chưa tạo được nhiều thuận lợi cần thiết cho đài tác nghiệp trong thời gian quá hạn chế này.Những hình ảnh súc tích,điển hình của quá trinh hình thành và phát triển của nền thơ Haikư Việt trong và ngoài nước với thời lượng 05 phút trên Đài VTV 4 thật vô cùng quý giá.
Xin chân thành cảm tạ tài năng và thịnh tình tốt đẹp của phóng viên Đàm Thu Phương cùng đồng nghiệp.
Xin quý Đài nhận ở đây lòng biết ơn chân thành của chúng tôi và mong vẫn được thường xuyên quan tâm.
Kính thư,
Hà Nội ngày 21/6/2020
Chủ nhiệm HKV-Hà Nội

Đinh Nhật Hạnh
--
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Tin buồn: Bác sĩ, Haijin Lam Hồng từ trần

alt

Nhà thơ, Bác sĩ, Haijin Lam Hồng, tên khai sinh Bùi Đình Đậu đã về nơi vĩnh hằng, viếng tang vào hồi 9h30 thứ tư ngày 17/6/2020 tại nhà tang lễ Phùng Hưng.

alt

Bác sĩ Bùi Đình Đậu tốt nghiệp năm 1965, đi thẳng vào chiến trường B2 và năm 1975 mới trở ra Bắc, đi du học ở Đức và về công tác ở Bệnh viện Hữu Nghị cho đến khi về hưu. BS Đậu là người yêu thơ văn, đã xuất bản cả tập truyện ngắn và các tập thơ. Ông là sáng lập viên 2 Câu lạc bộ thơ Hải Thượng của ngành Y tế và Câu lạc bộ Haikư Việt Hà nội. Ông là nhà thơ nhiệt tình và cần mẫn, có mặt trong mọi sinh hoạt và mọi xuất bản phẩm của 2 CLB. Ông ra đi để lại tiếc thương vô hạn cho các bạn thơ. Cầu mong linh hồn ông an lạc ở cõi vĩnh hằng!

Đinh Nhật Hạnh- CN CLB Thơ Haikư Việt Hà Nội

Nghiêm Xuân Đức- CN CLB Thơ Hải Thượng

Chấm chung khảo cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "An toàn giao thông 2019- 2020"

Ngày 13/6/2020 tại văn phòng CLB Thơ Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra chấm chung khảo cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "An toàn giao thông 2019- 2020".

alt

Tham dự có đại diện Bộ Công an; đại diện báo Mainichi Nhật Bản; các thành viên ban giám khảo. Trước khi vào chấm chính thức, ban giám khảo đã trao đổi trực tuyến với Mr Hideo Iwasaki- Trưởng ban dự án toàn cầu của báo Mainichi từ Tokyo, Nhật Bản về cách chấm chung khảo.

alt

Ở cuộc chấm sơ khảo lần trước, từ 7.924 bài dự thi giấy, BGK phía Việt Nam đã chọn ra 300 bài; và từ 89.000 bài thi điện tử, phía Nhật Bản đã chọn ra 3.200 bài.

alt

Tổng hợp ở cuộc chấm chung khảo, BGK đã chấm 3.500 bài để chọn ra 1.000 bài đưa vào chấm chung kết ở thời gian tới đây. Bài dự thi được chia làm hai nhóm. Nhóm 1 thí sinh là học sinh tiểu học; Nhóm 2 thí sinh có độ tuổi từ học sinh trung học trở lên.

alt

Kết quả ở cuộc chấm chung kết thời gian tới; Mỗi nhóm sẽ có 10 giải thưởng, 9 giải 50USD, 1 giải nhất 100USD. Từ 2 giải nhất của 2 nhóm sẽ chọn 1 giải đặc biệt để tặng cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam- Nhật Bản và vé tàu điện Tokyo Metro dành cho 2 người trong 3 ngày.

MT

Sinh hoạt nhóm Haiku Việt- Cố Đô Huế

Ngày 6/6/2020, bên Hồ Tịnh Tâm, TP Huế; Nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt- Cố Đô Huế tổ chức sinh hoạt và giao lưu thơ nhạc. Tham dự có các bạn văn nghệ và hội viên nhóm Haiku Việt- Cố Đô Huế.

alt

Mở đầu cuộc họp, Trưởng Nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt- Cố Đô Huế đã tổng kết hoạt động quí 2/2020 và đề ra hướng hoạt động quí 3/2020 của nhóm; trong đó nổi bật và việc tổ chức bản thảo để in ấn tập sách “Thắp đuốc bên dòng Hương”. Về thể loại: Thi phẩm gồm Thơ HaiKu, Đường Luật, Tứ Tuyệt, Ngũ Ngôn; Thơ Phổ Nhạc, Nhạc; Văn, Thư Pháp... Về chủ đề: tình yêu quê hương, đất nước, con người, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới, về tình yêu lứa đôi, Lễ Vu Lan, Lễ Phật Đản... Sách sẽ kết thúc nhận bài vào ngày 15/7/2020: và gửi NXB Đại học Huế vào ngày 30/8/2020 để xin cấp giấy phép.

Nhà thư pháp Hoàng Lộc- Phụ trách Thư Pháp của Nhóm tặng bức thư pháp chúc mừng HaiKu- Cố Đô Huế. Cuộc họp Nhóm cũng đã bàn định ngày sinh hoạt quý 2 năm 2020 tại Tổ Tam Giang từ 20/6 đến cuối tháng 6/2020; Kiện toàn tổ chức nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt- Cố Đô Huế; Một năm sinh hoạt 4 lần: Quý 1 sinh hoạt Tổ Ô Lâu; Quý 2 sinh hoạt Tổ Tam Giang; Quý 3 sinh hoạt Thủy Biều; Quý 4 Tổng kết Nhóm những người yêu thơ HaiKư Việt- Cố Đô Huế. Nhiệm vụ hàng năm: Dịp Nguyên Tiêu, Festival, Kỷ niệm ngày sinh của Bác, Kỷ niệm ngày Quốc Khánh 02/9: Tổ chức Giao lưu thơ Nhạc mừng Đảng quang vinh, Mừng Xuân dân tộc, tham gia gửi đăng bài HaiKư chung vui với CLB Haikư Việt- Hà Nội và HaiKư Việt- Cố Đô Huế.

Qua các dịp lễ trọng đại, nhóm quyết tâm thể hiện được mục đích và chủ đề, xây dựng Nhóm duy trì thành công tốt. Sinh hoạt quý II năm 2020 và giao lưu thơ nhạc của Nhóm thành công tốt đẹp.

Lê Bá Đức

Chấm sơ khảo thi sáng tác khẩu hiệu "Doraemon với an toàn giao thông"

Ngày 8/6/2020 tại phòng họp tầng 3 tòa nhà số 1 Kim Mã, thành phố Hà Nội; đã diễn ra chấm sơ khảo cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "Doraemon với an toàn giao thông".

alt

Nhóm với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy”, thí sinh nghĩ một khẩu hiệu làm tăng số lượng người đội mũ bảo hiểm. Nhóm với chủ đề: “Hãy đội mũ bảo hiểm cho mình và cho người khác”, thí sinh nghĩ một khẩu hiệu làm tăng số lượng người đội mũ bảo hiểm cho con em của họ. Độ dài khẩu hiệu 6- 20 từ, một tác giả có thể tham gia dự thi nhiều khẩu hiệu.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 2/2020 đến tháng 5/2020; Mỗi nhóm có 10 giải thưởng, 9 giải 50USD, 1 giải nhất 100USD. Từ 2 giải nhất của 2 nhóm sẽ chọn 1 giải đặc biệt để tặng cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam- Nhật Bản và vé tàu điện Tokyo Metro dành cho 2 người trong 3 ngày.

Từ 8.000 bài dự thi bằng văn bản, ban sơ khảo vòng một đã chọn được 300 bài, kết hợp với 3.200 bài đã qua sơ khảo vòng một gửi qua email là 3.500 bài. Chấm sơ khảo vòng hai chọn ra 1.000 bài để chấm vòng chung kết vào thời gian tới.

MT

Sơ kết cuộc thi thơ Tanka

Cuộc thi thơ Tanka do Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp khởi xướng từ đầu năm 2019. Tính đến ngày 5/6/2020, BTC đã đăng 186 chùm thơ tanka dự thi với 1.300 bài thơ tanka dự thi của 160 tác giả đến từ 41 tỉnh thành trên toàn quốc và các nước trên thế giới.

alt

Các bài thơ tanka dự thi qua sơ khảo được giới thiệu trên các trang web: haikuviet.com, datviethp.com và đăng trên trang FB CLB Thơ Việt Tiệp- Hải Phòng. Mời các bạn tiếp tục sáng tác và gửi dự thi thơ tanka về hộp thư điện tử: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; hoặc: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Hạn cuối cùng nhận bài là 24h ngày 31/10/2020. Ban giám khảo là các Haijin uy tín ở Trung ương và Thành phố sẽ chấm độc lập các bài đã dọc phách theo thang điểm từ 1 đến 5. Tổ thư ký cộng điểm và lấy từ cao xuống thấp để trao thưởng, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư và 5 giải khuyến khích. Trường hợp tác giả có nhiều bài đạt giải thì lấy bài đạt giải cao nhất để trao thưởng. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12/2020 tại Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, số 53 đường Lạch Tray, TP Hải Phòng. Mời các bạn tiếp tục sáng tác và gửi thơ tanka dự thi.

BTC

Sinh hoạt thường kỳ CLB Thơ Haiku Việt

Ngày 30/5/2020 tại hội trường tầng 3 tòa nhà số 1 Kim Mã, TP Hà Nội; đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ CLB Thơ Haiku Việt.

alt

Tham dự có đại diện Hội HN Việt Nhật TP Hà Nội; Các bạn thơ đến từ các thành phố Hà Nội, Hải Phòng; Phóng viên VTC 4 tham dự ghi hình phát sóng. Phát biểu khai mạc, Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Haiku Việt đã điểm lại hoạt động CLB trong thời gian qua và hướng hoạt động CLB Thơ Haiku Việt trong thời gian tới, trong đó nổi bật là việc chuẩn bị cho chương trình gặp gỡ giao lưu các Haijin toàn quốc tại Quảng Bình vào tháng 9/2020.

Phát biểu chào mừng, đại diện Hội HN Việt Nhật TP Hà Nội đánh giá cao hoạt động của CLB Thơ Haiku Việt, mong CLB sẽ có thêm nhiều hoạt động khởi sắc. Một chương trình giao lưu đọc thơ Haiku đã diễn ra vui vẻ, thân mật do các Haijin hội viên CLB Thơ Haiku Việt sáng tác và thể hiện. Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa, giao lưu văn học cũng như tăng cường kết nối tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

MT

Họp TT BBT trang web haikuviet.com

Ngày 29/5/2020, tại văn phòng CLB Haiku Việt số 72, ngõ 24, đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra cuộc họp Thường trực Ban biên tập trang web haikuviet.com.

alt

Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017. Tính đến ngày 29/5/2020, đã có hơn 5,6 triệu lượt người truy cập. Thời gian qua, BBT đã đưa 2.280 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 280; Thơ Haiku: 350; Gương mặt hội viên: 60; Trang nước ngoài: 200; Sách hay: 60; Cảm nhận: 260; Thơ dự thi: 840; Văn hóa- Nghệ thuật: 200; Lý luận: 10; Thơ Haiku chọn: 10; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7;

Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Tanka 5 câu dự thi, trao giải vào trung tuần tháng 12/2020. Trang web luôn đổi mới hình thức và nội dung, nhằm gửi tới độc giả những tin bài chất lượng về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

MT

Kết quả cuộc thi sáng tác WHA Contest 2020 chủ đề Tokyo

Ban giám khảo :

Casimiro de Brito (Bồ Đào Nha)- Katica Kulavkova (Macedoine)- Vihar Judit (Hungary)- Eric Selland (USA)- Sayumi Kamakura (Nhật Bản) - Abdulkareem Kasid (Iraq)- Ban’ya Natsuishi (Nhật Bản): Chủ tịch Ban Giám khảo.

Số người dự thi 70- Số bài: 208- Số nước : 19

alt

KẾT QUẢ

Giải nhất:

Jisei Shimizu (Nhật Bản)

Following / the drops of water / as far as James Dean’ blue sky

-Theo những giọt nước

đến tận trời xanh

trong tranh James Dean


Giải nhì:

Saki Inui (Nhật Bản)

Lovely weather / the Yamanote Line / polishing itself

- Thời tiết đẹp tuyệt vời

đường cao tốc Yamanote

tự bóng loáng lên thôi


Giải ba :

Stephane d’Amour (Canada )

Mori tower dances / with the depths of the earth /The engineer drinks tea

- Tòa tháp Mori khiêu vũ

cùng sâu thẳm trái đất.

chàng kỹ sư uống trà


Bằng khen :

Mary Barnet (USA )

Dawn on the cold porch / a circle and another circle / feet of an animal

- Bình minh trên khung cửa lạnh

một vòng tròn và một vòng nữa

những bàn chân của một con vật


Leons Briedis (Latvia )

It’s hard to be Japanese in Tokyo / everyone greets him / nobody knows him

- Thật khó làm dân Nhật ở Tokyo

ai ai cũng chào anh ta

mà chẳng hề ai quen biết


Takuya Nara (Nhật Bản)

A merry -go -round / in the street / a once-in-a lifetime love affair

- Một vòng quay ngựa gỗ

trên phố

chuyện tình có một trong đời


Hashow Hasegawa (Nhật Bản )

Tokyo’s sky is shrinking / where is / its ultimate destination?

Trời Tokyo đang co lại

thì đâu là

nơi đến cuối cùng của thành phố?


***

Chuyển ngữ tiếng Anh :

Ban’ya Natsuishi - Eric Selland - Jean Antonini

Chuyển ngữ tiếng Việt: Đinh Nhật Hạnh

Hiệu đính: Trần Hữu Hiển

Công việc đầu hè văn phòng CLB Haiku Việt

Ngày 9/5/2020 tại số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra gặp gỡ đầu hè văn phòng CLB Haiku Việt.

alt

Phát biểu giao lưu, Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Haiku Việt thông báo tình hình hoạt động CLB trong thời gian vừa qua; Mặc dù trong đại dịch Covid- 19 ảnh hưởng đến toàn thế giới và ở Việt Nam; Các hội viên CLB Haiku Việt đã chủ động thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà tích cực sáng tác thơ haiku, thơ tanka cũng như viết các bài lý luận phê bình và cảm nhận về thơ Haiku.

alt

Tập sách Haiku WHA Thế giới số 16 vừa xuất bản tại Nhật Bản có nhiều sáng tác của hội viên CLB Haiku Việt được đăng tải. Trang web haikuviet.com trung bình một ngày đăng hơn hai bài viết với số lượng truy cập thường xuyên hơn 3 ngàn lượt người trong một ngày. Haiku xứ Huế xuất bản tập thơ Haiku khơi nguồn của 15 tác giả hội viên. Cuộc thi thơ Tanka đang vào giai đoạn có nhiều tác giả từ mọi miền đất nước và nước ngoài tham gia dự thi. Hiện đã có hơn 160 chùm thơ Tanka, mỗi chùm có 7 bài thơ Tanka của 7 tác giả dự thi được chọn đăng hàng ngày trên trang web haikuviet.com

alt

VP mời các hội viên: Lê Văn Truyền, Nghiêm Xuân Đức, Nguyễn Thị Kim, Lê Đình Công, Mai Liên, Đinh Trần Phương đến văn phòng nhận thư họa do Haijin Thiện Niệm- TP HCM gửi tặng. Thời gian tới, CLB Haiku Việt sẽ lên kế hoạch hoạt động mới phong phú hấp dẫn thu hút hội viên và các bạn thơ tham gia.

MT

Thông báo lần II-2020: WHA-2021

alt
Thưa các bạn,
Như mọi năm,các Hội viên lại đăng ký gia nhập WHA.Năm ngoái ta có 14 HV gia nhập.Hàng năm đăng ký lại,Thật ra,lệ phí 15$ chưa đủ tiền cuốnTạp chí (15$ và Bưu phí rất cao từ NB sang) Thời hạn rất chặt chẽ như đã thông báo tháng 3-2020.
Xin nhắc lại lần II: gửi 05 bài mới .Không gửi lại các bài đã gừi các lần trước.
1- gửi 07 bài HK ưa thích mới (chưa gửi các lần trước) với Tên họ
-Số ĐT -Địa chỉ qua email đến :

2-Lệ phí : 500.000đVN đến Thủ quỹ Đinh thị Hồng Sim:
Số Tài khoản Đinh thị Hồng Sim ::
711A666.07.362 NH VIETINBANK-Chi nhánh HOÀNG MAI
Hạn gửi bài cuối cùng: 20 / 5 2020.
HẠN NỘP CUỐI CÙNG 5 BÀI HKV : 20 tháng 5 năm 2020

Hà Nội ngày 06/5/2020
Đinh Nhật Hạnh


--
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội


Mời các bạn đăng ký gia nhập WHA năm 2021

ĐĂNG KÝ GIA NHẬP WHA NĂM 2021

( Thông báo lần II)

alt

Thưa các bạn,
như mọi năm ,mời các bạn đăng ký tham gia WHA -Hiệp Hội Haikư Thế giới năm 2021.Thủ tục ,Lệ phí vẫn như trước .Cụ thể:
1- Tự chọn 05 bài tâm đắc nhất gửi ban Biên tập.
Nên tránh những bài có tên riêng địa phương ,nhiều bức xúc thế sự...
2- Lệ phí chưa thay đổi gồm: Công dịch tiếng Anh,lệ phí gia nhập,phí chuyển ngân ,bưu phí qua lại...tính như mọi năm.
Tạm thu : 500.000đVN / một người.
Trực tiếp chuyển ngân cho Thủ quỹ Đinh thị Hồng Sim qua tài khoản: 711A 666.07.362 NH VIETINBANK-Chi nhánh HOÀNG MAI. .
Bài vở gửi qua Email trước ngày 31 tháng 5 năm 2020 :
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Hà Nội ngày 24-4-2020
Đinh Nhật Hạnh

---
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Sơ kết cuộc thi thơ tanka

Cuộc thi thơ tanka do Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp khởi xướng từ đầu năm 2019. Tính đến ngày 4/4/2020, BTC đã đăng 125 chùm thơ tanka dự thi với 640 bài thơ tanka dự thi của 126 tác giả đến từ 37 tỉnh thành trên toàn quốc và các nước trên thế giới.

alt

Các bài thơ tanka dự thi qua sơ khảo được giới thiệu trên các trang web: haikuviet.com, datviethp.com và đăng trên trang FB CLB Thơ Việt Tiệp- Hải Phòng. Mời các bạn tiếp tục sáng tác và gửi dự thi thơ tanka về hộp thư điện tử: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; hoặc: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Hạn cuối cùng nhận bài là 24h ngày 31/10/2020.

Ban giám khảo là các Haijin uy tín ở Trung ương và Thành phố sẽ chấm độc lập các bài đã dọc phách theo thang điểm từ 1 đến 5. Tổ thư ký cộng điểm và lấy từ cao xuống thấp để trao thưởng, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải tư và 5 giải khuyến khích. Trường hợp tác giả có nhiều bài đạt giải thì lấy bài đạt giải cao nhất để trao thưởng.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12/2020 tại Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, số 53 đường Lạch Tray, TP Hải Phòng. Mời các bạn tiếp tục sáng tác và gửi thơ tanka dự thi.

BTC

Các bài viết khác...

Video Tổng Hợp

Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay614
mod_vvisit_counterHôm qua2126
mod_vvisit_counterTất cả5796984
Hiện có 196 khách Trực tuyến