Haibun- Zlatka Timenova

Lời biên tập : Haibun là thể thơ đôi :kết hợp Thơ Haikư và Văn xuôi. Thể thơ này phóng khoáng,cởi mở dễ tiếp cận,dễ tâm tình với bạn đọc và thuận lợi cho nhà thơ giãi bày tâm sự vốn dồn nén vào một khúc Haikư.Trên thi đàn Haikư Việt thỉnh thoảng đã có những bông hoa nội địa này tỏa hương .Trân trọng giới thiệu sáng tác của TS Zlatka Timenova (Bồ Đào Nha)-cộng tác viên của Haiku Việt,nữ Haijin nổi tiếng của Hiệp Hội Haikư Thế Giới-WHA.Xin mời các bạn cùng sáng tác , góp thêm những bông hoa mới vào Công viên Haikư Việt trẻ trung của chúng ta.

***

Zlatka TIMENOVA (Lisbonne)

L’homme qui vend une moitié de pain

Les années 90 à Sofia. Changement de régime politique. Des regards brillants d’espoir, d’autres éteints…Les magasins sont presque vides, certains sont fermés. Mais nous sommes optimistes…Enfin, quelque chose avait bougé, nous avions retrouvé le temps.Une file d’attente devant une boulangerie. Les gens ne se parlent presque pas, mais une sensation de légèreté plane dans l’air.Soudain je remarque un homme, 60 ans peut-être ou plus, habillé comme tous les gens de son âge à cette époque-là : couleurs sombres, veste usée, démodée. Non sans surprise je vois qu’il me propose une moitié de pain, enveloppée dans un sachet en plastique.  Et puis d’une voix très basse, il dit : « 50 centimes ». Sans rien comprendre, je réponds: « Oh, non ! Merci ! »Il vendait cette moitié de pain pour ne pas demander de l’argent directement.

Depuis ce moment-là je n’ose pas regarder un mendiant dans les yeux.

« Devant l’église

un groupe de clochards

plus  gais que mes vers »

Lisbonne,22-2-2022

***

BẢN DỊCH : NGƯỜI ĐÀN ÔNG BÁN NỬA CHIẾC BÁNH MÌ

Thủ đô Sofia những năm 90.Thay đổi chế độ chính trị.Những ánh nhìn rực niềm hy vọng, bên cạnh những ánh nhìn tắt ngấm… Hàng quán hầu như trống rỗng,một số đóng cửa im ỉm.Nhưng chúng tôi lạc quan.Rồi cuối cùng cũng có cái gì chuyển động,chúng tôi đã tìm được thời cơ .Một dãy người xếp hàng  trước một hiệu bánh mì .Hầu như không ai bắt chuyện nhưng một cảm giác  nhẹ nhõm trong không gian.Bỗng tôi chú ý đến một người  chừng 60 tuổi hay hơn ,ăn vận như những người cùng thời : Màu sẫm.áo vét sờn,không hợp thời trang .Không khỏi ngạc nhiên khi ông ta  ngỏ ý bán cho tôi  một nửa chiếc bánh mì gói trong  túi ni lông.Rồi khe khẽ ông ta bảo : « 50 xu  đây !  Không hiểu gì cả,tôi đáp lại “ Thưa không,cảm ơn !”Thì ra ông ta muốn bán nửa chiếc bánh ấy cho tôi để khỏi mang tiếng đi xin tiền trực tiếp .

Rồi từ hôm đó,tôi không dám nhìn chính diện người khất thực  nào nữa .

Trước cửa nhà thờ

đám trẻ không nhà

vui hơn cả thơ tôi 

 Lisbonne, 22-II-2022

***

Hà Nội ngày 27/2/2022

Giới thiệu và chuyển ngữ

ĐINH NHẬT HẠNH

Bài viết khác

Tác giả: Haiku Việt