Haiku Việt 10 năm một chặng đường dài 2007- 2017

Có thể nói ngày "24 tháng 6 năm 2007" là một ngày trọng đại với Nền thơ HAIKU VIỆT– một mốc son chói lọi đánh dấu thời kỳ du nhập có tổ chức, mở đầu cuộc Tiếp Biến văn học thứ ba sau hai cuộc tiếp biến Thơ Đường và Thơ Pháp.

alt
PSG. Lưu Đức Trung– Chủ nhiệm CLB Haiku Việt Tp. Hồ Chí Minh

Tại quán cà phê Viễn Xưa ở Tp. Hồ Chí Minh, PGS. Lưu Đức Trung cùng 8 vị khác đã thành lập Câu lạc bộ Haiku Việt đầu tiên ở Việt Nam. Cũng chính vị Chủ tịch CLB Haiku Việt khả kính đầu tiên này, cuối thế kỷ trước đã được Bộ Giáo Dục ủy thác soạn 2 tiết giới thiệu thể thơ Haiku Nhật Bản ở nước ta trên Sách giáo khoa Văn học lớp 10 nâng cao.

Từ đó như diều gặp gió, bắt đầu nảy nở một trào lưu của một thế hệ mới tự hoàn thiện dần về lý luận cơ bản của Haiku cổ điển, say mê sáng tác, hình thành rất nhanh một dòng thơ mới lạ gây ngỡ ngàng không ít cho làng thơ truyền thống nước nhà. Từ đây, những ấn phẩm thơ Haiku của người Việt, bằng tiếng Việt, đầu tiên đã chào đời tự tin tại ngôi nhà trong ngõ nhỏ 413/16 phố Nguyễn Kiệm giữa Sài Gòn, nơi hội tụ những đam mê thể thơ cực ngắn này, đã tạo nên hàng chục cuốn Nội san phong phú đầy màu sắc, những tập thơ Haiku xinh xắn, đều đặn chào đời.

Một đội ngũ trẻ trung năng động quy tụ bên vị Thầy đức độ đã khơi dòng chảy mới mà 2 năm sau – ngày 21 tháng 5/2009 tại quán cà phê số 1 Liễu Giai Hà Nội– Bác sỹ Đinh Nhật Hạnh và Chuyên viên Nhật ngữ Lê Thị Bình cùng 7 cây bút đam mê khác đã thành lập Câu lạc bộ Haiku Việt Hà Nội, tiếp bước đồng hành cùng xây đắp nền móng đầu tiên một nền THƠ hoàn toàn mới lạ ở xứ mình.

Và từ đó, hai Câu lạc bộ Haiku Việt tiên phong này đã hoạt động song song, tuy khác về phương hướng nhưng mục tiêu chung cơ bản đều như nhất: Xây dựng nền móng cho thể thơ mới Haiku Việt với hồn cốt Việt, chưa hề có một Cơ sở Lý Luận nào từ trước đến nay, nhưng không tách rời Haiku đương đại trong Hiệp hội Haiku Thế giới (WHA) mà năm 2016, PGS. Chủ tịch Haiku Việt Tp. Hồ Chí Minh đã là thành viên mới.

Từ những buổi gặp gỡ, tọa đàm thường xuyên hàng năm, hai Câu lạc bộ đã liên kết ấn hành các Tuyển tập Haiku Việt, viết bài đăng trên các Nội san của nhau biểu thị sự đoàn kết thông cảm sâu sắc.

Nhân dịp trọng đại của nền Haiku Việt kỷ niệm 10 năm thành lập 2007-2017, xin được thay mặt các Hội viên Haiku Việt hai miền; Kính chúc Các Hội viên dồi dào thi tứ, sáng tạo xây dựng nền tảng ngày càng bền vững của Haiku Việt do PGS. Lưu Đức Trung đã khởi xướng và thành lập ở Việt Nam.

Trân trọng!

Hà Nội ngày 22/4/2017

CLB Haiku Việt Hà Nội

Video Tổng Hợp

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2241
mod_vvisit_counterHôm qua2467
mod_vvisit_counterTất cả3146678
Hiện có 114 khách Trực tuyến

Quảng Cáo