Hoạt động của CLB Thơ Haiku Việt Hà Nội

CLB Thơ Haiku Việt Hà Nội hành lập năm 2009, sinh hoạt tại Hội Hữu Nghị Việt Nam-Nhật Bản TW, đến năm 2012 là thành viên của Hội Hữu Nghị Hà Nội. Từ đó được sự quan tâm và giúp đỡ quý báu của Chủ tịch Phạm Quốc Trường và Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Hải cùng cán bộ nhân viên, Chi Hội CLB haiku Việt Hà Nội đã hoàn thành tốt đẹp những mục tiêu cơ bản sau đây:

alt

I/ TỎA LAN:

Từ 9 hội viên sáng lập ban đầu tại Thủ Đô, đến nay đã phát triển 45 hội viên tại 5 vùng trong nước như Hải Phòng, Ninh Bình, Nha Trang, Đà Lạt, Tp Hồ Chí Minh... Hiện đã có 40 hội viên chính thức, 5 hội viên danh dự và nhiều bạn cảm tình ở các tỉnh và khu vực như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Yên... Chủ trương nhất quán ngay từ đầu là tôn trọng, đề cao chất lượng, trọng tâm là nâng cao trình độ lý luận, hiểu biết sâu rộng về thể thơ Haiku cổ điển Nhật Bản, mở rộng không ngừng trao đổi kiến thức và học tập kinh nghiệm sáng tác trên thế giới,áp dụng linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam. Chủ trương "Tôn trọng chất lượng- kết nạp hội viên dựa trên 3 TIÊU CHUẨN là: Đam mê Haiku/Nghiên cứu-học hỏi Haiku/ Sáng tác tốt Haiku Việt". Nhờ vậy mà nâng cao được chất lượng Hội viên .

Từ 2011 CLB đã ấn hành 07 số Nội san vào dịp Mùa Xuân, tổng số 1.200 bản phát hành rông rãi. Xuất bản TUYỂN TẬP HAIKU HOA BỐN MÙA- song ngữ Việt -Anh 500 cuốn. Đã vinh dự tặng Nhà Lưu niệm Đại thi hào BASHÔ và các đại biểu tham dự Đại Hội Haiku Thế Giới lần thứ 8 tại TOKYO.

Nhờ chủ trương và tài trợ của Hội Hữu nghị VN-NB Hà Nôi, đã tổ chức thành công 2 cuộc TỌA ĐÀM về THƠ HAIKU VIỆT (tháng 9/2014 và tháng 11/2016) gây ảnh hưởng tốt đẹp tới sự phát triển của thơ Haiku Việt.minh định những bước tiến vững chắc của Thơ Haiku Việt Hà Nội trên phạm vi toàn quốc và thế giới.

-Tham gia đều đặn và có chất lượng Các Ngày THƠ VIỆT NAM Tết NGUYÊN TIÊU tại Văn Miếu từ năm 2011. Hàng năm đều được phần thưởng của Hội Nhà Văn VN.

- Sự kiện tham gia của Nhóm Haiku Tp Hải Phòng từ cuối năm 2016 đã tạo một bước tiến mới quan trọng trong hoạt động của Haiku Việt Hà Nội: Mở trang Website "haikuviet.com" quảng bá rộng rãi, có hiệu quả trong phạm vi hoạt động văn hóa Việt trên văn đàn Haiku thế giới, tính đến nay đã gần 20.000 lượt truy cập.

- Từ năm 2014, những cuộc Thi thơ Haiku Việt hàng năm dành cho các Trường Trung học cơ sở ở Hà Nội do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hãng Hàng không Nhật Bản Japan Airlines và Quỹ Văn Hóa Nhật Bản tại Viêt Nam (Japan foundation) tổ chức đều mời Ban chủ nhiệm Haiku Việt Hà Nội tham gia làm Trưởng ban Giám khảo trong 4 cuộc vùa qua, chứng tỏ sự tín nhiệm vào chất lượng của chúng ta, một thành viên của WHA - Hiệp Hội Haiku Thế Giới .

II- HỘI NHẬP:

-Từ 2012,CLB Haiku Việt Hà Nội là thành viên của HIỆP HỘI HAIKU THẾ GIỚI WHA, đã có nhiều thành viên thường xuyên có thơ Haiku đăng trên Tạp chí WHA Review hàng năm và một số thành viên có thơ Haiku được đăng trong tạp chí “Ngâm du” (Ginyu) ra hành tháng của WHA, Năm 2016 đã có 23 người Việt Nam trở thành Hội viên của Hiệp hội quốc tế này.

- Phát huy thành quả tốt đẹp của Cuộc Tọa Đàm Haiku Việt Nam-Nhật Bản 2014, thơ Haiku Việt đã có uy tín trên thi đàn quốc tế,năm 2015 Hiệp Hội Haiku Thế giới đã mời 2 đại biểu HKV Hà Nội tham dự Đại Hội Haiku Thế giới lần thứ 8 tổ chức tại TOKYO vào tháng 9 năm 2015. Đoàn Việt Nam gồm 2 người là Bác sĩ chủ nhiệm CLB Đinh Nhật Hạnh và Người sáng tác thơ Haiku, Chuyên viên tiếng Nhật đồng thời là phó chủ nhiệm CLB Lê thị Bình đã tham dự diễn đàn quốc tế này. Hai Đại biểu của CLB Haiku Việt Hà Nội đã trình bày 2 bản báo cáo quan trọng về Thơ Haiku ở Việt Nam tại Đại hội này. Ngay sau đó mối quan hệ quốc tế với bầu bạn thơ Haiku đông đảo đã liên tục mở rộng trao đổi tác phẩm đâng tải trên Nội san,Website. Hiện đã có nhiều Cộng tác viên nước ngoài tự nguyện gửi tác phẩm làm phong phú nội dung Nội san Haiku Việt của Hà Nôi từ nhiều nước như Đan Mạch, Italia, Bồ đào Nha, Colombia, Nhật Bản, Rumani, Xecbi, Mỹ…

-Năm nay, Đại hội Haiku Thế giới WHA lần thứ 9 sẽ khai mạc vào tháng 11 tại Thành phố PARMA. Do hoàn cảnh kinh tế , chúng ta không có điều kiện tham gia.

Hà Nội ngày 29/4/2017

TM Ban chủ nhiệm HKV Hà Nội

Đinh Nhật Hạnh

DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai – Hà Nội

Video Tổng Hợp

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2216
mod_vvisit_counterHôm qua2467
mod_vvisit_counterTất cả3146653
Hiện có 96 khách Trực tuyến

Quảng Cáo