Giới thiệu chuyên san Haiku Việt số 7- 2017

Kỷ niệm 8 năm thành lập Câu lạc bộ thơ Haiku Việt-Hà Nội (2009-2017) Chuyên san Haiku Việt- trước đó là Nội san lưu hành nội bộ- vừa phát hành bộ mới. Sách dày hơn 200 trang,bìa 4 màu gồm 9 tiểu mục chính : Thơ Haiku- Nghiên cứu- Lý luận- Bình luận thơ - Haiku bốn phương,Thơ dịch - Điểm sách,Thơ bạn tri âm,Thơ ngắn 4 câu, 3 câu...Nội dung phong phú, trình bày đẹp, do Nhà Xuất bản Hải Phòng ấn hành quí 2 năm 2017 . Số mới sẽ phát hành vào dịp Tết 2018.
alt

TỪ SÔNG RA BIỂN

Trong Đại hội Haiku thế giới lần thứ 8 tại Tokyo, Nhật Bản, tháng 9 năm 2015, thay mặt đoàn đại biểu Haiku Việt, nhà thơ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Haiku Hà Nội, Đinh Nhật Hạnh đã đưa ra ba đề nghị:

1. Tăng cường các hoạt động giao lưu giữa Hiệp hội Haiku Thế giới WHA và Haiku Việt, tạo cầu nối với các tổ chức Haiku Nhật Bản ở chính quốc nhằm nâng cao việc phổ cập thơ Haiku trong nước và thế giới ở tầm cao hơn.

2. Liên kết hình thành tổ chức dịch thuật Haiku Nhật Bản truyền thống và Haiku các nước trên thế giới để bảo đảm chất lượng tốt hơn, độ tin cậy cao hơn giữa WHA và Haiku Việt.

3. Mở cuộc thi Haiku thế giới trong các hội viên WHA hai năm một lần.

Cả ba đề nghị nói trên đều cùng chung một nguyện vọng cao đẹp đó là nâng Haiku Việt lên một tầm cao mới đáp ứng với sự cần thiết phát triển thơ Haiku trong nước và hòa nhập với Haiku Nhật Bản, thế giới.

Ý tưởng đó đã và đang từng bước được hiện thực hoá bằng các hoạt động tích cực, khích lệ người sáng tác và thưởng thức thơ Haiku ở Việt Nam. Haiku Việt bắt đầu từ một lạch nước nhỏ, trong suốt, rồi chảy dần ra con sông đầy sức sống, hút theo những khúc suối nhỏ khác hòa chung một dòng chảy để bây giờ đang vươn ra biển cả!

Những năm qua, khắp các miền đất nước, thơ Haiku Việt đã tạo dựng nên một nền tảng đủ để xây lên đó một con đường hợp nhất mới song song với các con đường đã và đang tồn tại trong nền thơ Việt Nam.

Chúng ta vững lòng tin Haiku Việt đã và đang đi đúng hướng trên hai mục tiêu TỎA LAN và HỘI NHẬP vào quỹ đạo của Haiku Thế giới mà vẫn giữ được hồn cốt Việt trong sáng, đầy tính nhân văn. Năm 2017 trở đi, chúng ta sẽ tiếp tục tạo nên một dòng sông trong lưu lượng dồi dào, trẻ trung nhập vào Biển thơ Haiku thế giới mênh mông. Cánh thơ Haiku Việt đã bay mấy năm qua sẽ càng bay cao, bay xa hơn đến những chân trời mới.

Xin chúc các Haijin và các bạn thơ Haiku Việt mọi miền giàu sức sáng tạo, không ngừng học hỏi cùng chung sức làm phong phú lý luận và nâng cao tầm vóc nền thơ Haiku Việt trẻ trung hòa đồng với thế giới, góp phần nhỏ làm phong phú nền THƠ VIỆT chúng ta.

Trân trọng,

Hà Nội ngày 1 tháng 4 năm 2017

Ban Biên tập

Video Tổng Hợp

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay282
mod_vvisit_counterHôm qua771
mod_vvisit_counterTất cả203741
Hiện có 86 khách Trực tuyến