Hương dậy thì- Nguyễn Thánh Ngã

alt

trắng muốt

trên những cánh hoa đan

hương cafe dậy thì

(Phượng Uyên)

Nếu ai từng sống, hoặc có dịp đến Tây Nguyên trong mùa hoa cafe nở, chắc sẽ có cùng cảm nhận với tác giả của bài thơ này. Phượng Uyên là cái tên mới toanh trong làng Haiku Việt, nhưng đã ghi dấu ấn bởi "hương cafe dậy thì".

Thật vậy, đứng trên đồi cao nhìn xuống rẫy cafe trải dài bạt ngàn như dải lụa bạch, ai không ngỡ ngàng reo lên "trắng muốt"...

Một màu trắng tinh khôi như màu áo học trò, cảm giác yêu thương và tinh khiết, dễ lay động lòng người. Đó là màu trắng toàn thể nhìn từ xa, còn nhìn gần sẽ thấy "trên những cánh hoa đan", hoa cafe nở xen nhau hàng nghìn vạn cánh. Màu hoa được những cánh ong hút mật làm trôi đi như dòng thác đổ.

Lặng lẽ.

Vô thanh...

Đây là câu thơ nói lên cái nhìn mỹ cảm của tác giả. Phân tích ta sẽ thấy hoa cafe có năm cánh, thường nở chùm đôi chùm ba, cho nên mỗi cây cafe có thể cho từ 30 - 40 ngàn bông hoa, nở đan nhau đến trĩu cành! Chỉ với hai ý thơ thôi, đã gợi lên cảnh tượng hùng vĩ của Tây Nguyên vào mùa hoa nở. Màu trắng bừng lên lấn át màu xanh chủ đạo của miền sơn cước.

Nhưng nếu nói về hoa thôi thì chưa đủ. Và sẽ là thiếu sót trầm trọng, nếu không nói đến mùi hương. Cùng với màu trắng bồng bềnh, thì "hương cafe dậy thì" là một ý tưởng độc đáo làm tươi mới bài thơ. Chỉ cần có mùi hương dậy thì thôi, thì tất cả sẽ trẻ lại. Mạnh mẽ nồng nàn. Bộc phát. Ngào ngạt lan tỏa, như tình yêu của tuổi mới lớn.

Mùa xuân ong bướm dập dìu, người Tây Nguyên còn có câu:"mùa con ong đi lấy mật", cũng chính là mùa tình yêu. Tuổi dậy thì như búp hoa đến thì đưa hương, gọi ong bướm bay về. Quả thật, đây là câu thơ dấu ấn, làm bừng lên cái không khí lễ hội của mùa xuân Tây Nguyên, mà nếu không có nó sẽ là một màu trắng vô hồn, lạnh lẽo...

Có thể khẳng định, đây là bài thơ hay đúng phong cách haiku. Quý ngữ ẩn của nó chính là mùa xuân. Vì thơ haiku tuyệt ngắn, nên nó chỉ truyền tải cái khoảnh khắc "dậy thì" chưa có tiền lệ, ám vào mọi nhận thức. Câu thơ trở nên tươi mới hơn bởi làn hương ấy, làn hương có công năng chuyển hóa tâm sinh lý, giàu nhạc tính hiện đại, và có sức cuốn hút mạnh mẽ.

Đó là thành công của bài thơ này!

Tây Nguyên tháng 1.2018

N.T.N

Video Tổng Hợp

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1860
mod_vvisit_counterHôm qua2767
mod_vvisit_counterTất cả2013333
Hiện có 183 khách Trực tuyến

Quảng Cáo