Thời đại “Bốn chấm không”- Lê Văn Truyền

alt

Thời đại “bốn chấm không”

cưới một nàng robot tình yêu

có đứa con “nửa người - nửa máy”


Cuộc sống nhạt nhòa

chiếc điện thoại thông minh

bỗng biến thành lung linh


Không cần bấm cò súng

facebook có thể giết người

bằng cú bấm “like”


Mạng xã hội ồn ào

rao bán tâm hồn, thể xác người

như giữa chợ trời


Thế gian ngàn vạn năm

chỉ có hai cõi Âm, Dương

nay thêm “Cõi sống ảo”


Chiếc smartphone hỗn hào

réo lên ồn ào

khi ta đang yêu


*Thời đại “Cách mạng công nghiệp 4.0”


MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội ồn ào

rao bán tâm hồn, thể xác người

như giữa chợ trời


Gần đây, mạng xã hội chấn động với thông tin do Sunday Telegraph (Anh) tung ra: Facebook đã sử dụng hệ thống phần mềm phức tạp để thu thập thông tin từ hoạt động của 50 triệu người sử dụng (trong đó theo giới truyền thông có khoảng 400.000 người sử dụng facebook ở Việt Nam) bất chấp các thiết lập về quyền riêng tư do chính Facebook đặt ra. Các thông tin này có thể là các thông tin về bạn bè, gia đình, trường học, nhấn “like” trên tường, từ khóa tìm kiếm, tin nhắn và chuyện trò trực tuyến … ngay cả khi các thông tin này được xóa bởi người sử dụng. Sau đó, Facebook bán những thông tin này cho các hãng quảng cáo. Có người nói “trên facebook mọi hành tung của bạn đều được ghi chép và lưu trữ. Vấn đề là chúng sẽ được rao bán khi nào … có giá”. Người khác nói “Chúng ta đang bị Facebook, Apple, Google bán … như bán rau”. Thông tin do Sunday Telegraph đưa ra đã làm cho Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú đô la trẻ tuổi nhất thế giới, nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook đối diện pháp luật với cuộc điều tra của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Mỹ và phải điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Và mấy dòng tin ngắn ngủi của Sunday Telegraph đã làm cho tài khoản cá nhân của Ông chủ Facebook chỉ trong nháy mắt bốc hơi 9 tỷ đô la trong tổng số thiệt hại 60 tỷ đô la giá trị vốn hóa thị trường của Facebook.

Thế mới hay, Facebook không phải là một sân chơi miễn phí. Khi chơi với “Ông Tây” Mark Zuckerberg chúng ta phải luôn luôn nhớ nằm lòng một câu nói của người phương Tây: “Không có bữa ăn trưa nào là hoàn toàn miễn phí”. Dù bạn có được mời một bữa ăn trưa miễn phí thì hãy nên nhớ rằng đến một ngày nào đó, bằng một cách nào đấy, bạn phải trả món nợ hoặc ít nhất bạn phải “đáp lễ” bằng một bữa theo nguyên tắc mà các cụ nhà ta vẫn nói: “có đi, có lại mới … toại lòng nhau” hoặc “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”. Trớ trêu là rất nhiều khi ta được mời một bữa “cơm bụi” miễn phí nhưng phải đáp lễ bằng một tiệc trưa hoành tráng trong một khách sạn 6 sao. Và cũng không khỏi có trường hợp ông đưa chân giò thịt sạch nhưng đổi lại bà lại thò một chai rượu dỏm.

Với chúng ta, tâm hồn mỗi người như một cô gái có những nét đẹp riêng. Dù vậy, cũng không nên trần truồng phô hết tấm thân ngà ngọc của mình ra trước mắt thiên hạ. Một vẻ đẹp e ấp, kín đáo nhiều khi còn quyến rũ mãnh liệt hơn sự trần trụi cả về thể xác và tâm hồn.

LVT

Video Tổng Hợp

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1927
mod_vvisit_counterHôm qua573
mod_vvisit_counterTất cả2226206
Hiện có 75 khách Trực tuyến

Quảng Cáo