Tiếng sóng tâm thức- Nguyễn Thánh Ngã

alt

Tiếng gì trong đêm

hình như tiếng sóng

hay là tiếng mẹ, mẹ ơi!

(Romano Zeraschi - Italia - Đinh Nhật Hạnh dịch)

Nhà thơ Romano Zeraschi là một Haijin người Ý, quê hương của bánh pizza nổi tiếng. Nước Ý có nhiều núi cao và bờ biển trải dài. Cho nên tiếng sóng xuất hiện trong thơ Romano không có gì lạ.

Vậy mà quá thảng thốt. Romano chợt kêu lên. Có tiếng gì vọng lại từ vô thức. Thật ra, trong điệu thức tâm hồn của thơ, luôn có một thứ âm vang vô thanh xao động. Nhà thơ đã kịp nhận tiếng gì là một nỗi niềm hơn là một thường trực.

Tiếng gì trong đêm ấy, xuyên qua tâm thức?

Lạ mà quen.

Mơ hồ và ám ảnh.

Tự hỏi. Ấy là tiếng sóng ngàn năm chăng?

Không. Như ngọn hải triều âm gào thét, tiếng gì ấy, dội vào hốc lòng sâu thẳm. Rồi bật ra ngào nghẹn. Cứ mãi không thôi. Đó chỉ có thể là tiếng yêu thương nhất mà nhà thơ thừa tự.

Hay là tiếng mẹ? Nhà thơ tự cho phép mình được gọi như thế. Bởi thiêng liêng bao giờ cũng đánh thức trái tim hơn là cảm giác.

Đúng vậy, chỉ có tiếng gọi thiêng liêng của "thần giao cách cảm", mới lay động đến thế. Con sinh ra từ cung lòng của mẹ. Dây rốn tinh khôi đã buột vào từ thuở bào thai. Mẹ sầu khổ luôn ảnh hưởng tới con. Con đau mẹ cũng đau không kém. Mẹ con, con mẹ, đã kết làm một. Không thể tách rời.

Nói về mẹ thì có nhiều áng thơ hay. Nhưng thơ Haiku của Romano Zeraschi ray rứt khôn nguôi. Người chuyển ngữ hình như cũng linh cảm được điều tinh tế ấy mà kéo dài tiếng gọi "Mẹ ơi!". Khắc khoải. Trầm buồn: "may be your voice, Mother"!

Thú thật, đây là bài Haiku làm tôi thao thức mãi. Lòng tôi cùng với Romano làm nên một cung bậc. Nhớ mẹ mình biết bao!

Nếu chuyển ngữ:"hay là tiếng mẹ", rồi bỏ lửng. Không có gì sai. Nhà thơ Đinh Nhật Hạnh quá hiểu điều đó, nhưng ông vẫn dịch sát: "hay là tiếng mẹ, mẹ ơi"! Người ta bảo thơ Haiku kiệm lời. Tuy nhiên không phải tất cả. Có lúc không kiệm được mà phải gọi lên.

Gọi lên cho những thứ khác được giấu kín.

Người sáng tác và người dịch đã thành công.

Vì họ cùng một tầng sóng siêu âm...

Đà Lạt tháng 3/2017

N.T.N

Video Tổng Hợp

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1950
mod_vvisit_counterHôm qua573
mod_vvisit_counterTất cả2226229
Hiện có 94 khách Trực tuyến

Quảng Cáo