Tình yêu vị tha - Lâm Long Hồ

alt

Trong lồng

không có chim

vẫn nghe tiếng hót

(Si Tâm)

Người ta nhốt chim lại cũng chỉ vì yêu chim thôi. Nhưng đó là tình yêu vị kỷ. Đôi cánh tự do đó có hạnh phúc không khi được nâng niu và nuôi dưỡng trong một chiếc lồng. Hạnh phúc của ta lấy nguồn từ niềm vui của ta hay từ niềm vui của kẻ khác. Tình yêu nào mới thực sự là yêu.

Trong thời đại ngày nay, con người sống thiên về vật chất nhiều. Cho nên chúng ta thường nghĩ cho mình hơn là nghĩ cho người khác. Lấy định kiến bản thân để áp đặt cho người khác. Nghĩ rằng việc ta làm sẽ mang lại điều tốt đẹp cho người khác mà ít khi đứng về phía tha nhân để suy tư. Vì yêu tiếng hót mà nhốt cả một sinh linh, tước đoạt quyền tự do của sinh linh ấy.

Haijin Si Tâm đã chọn cách mở lồng, buông tay, không níu kéo. “Trong lồng/ không có chim/ vẫn nghe tiếng hót”. Khúc haiku tự nhiên và thanh thản, tràn ngập niềm vui và năng lượng tích cực. Đó mới là chân ái, lấy hạnh phúc của người làm hạnh phúc của mình. Nếu cứ giữ lại tiếng hót ấy trong lồng thì người hạnh phúc chỉ có ta và ta hạnh phúc bằng sự khổ đau của kẻ khác. Thả chim đi, đối với người yêu chim chẳng dễ dàng gì. Hơn nữa trong thành kiến của chúng ta chiếc lồng và nâng niu ấy cũng đâu phải ngục tù hay đọa đày.

Khúc haiku ấy đã chỉ ra cách để chúng ta yêu thương và cách để chúng ta hạnh phúc.

LLH

Video Tổng Hợp

Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2453
mod_vvisit_counterHôm qua2260
mod_vvisit_counterTất cả5934723
Hiện có 205 khách Trực tuyến