Giới thiệu Nhà thơ Haiku Đinh Nhật Hạnh- Chủ tịch CLB Haiku Việt

Nhà ông ở trên con phố mang tên người anh hùng trẻ tuổi Kim Đồng, thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hầu như ngày nào ông cũng có khách đến thăm. Phần lớn khách của ông là các nhà thơ đủ mọi lứa tuổi.

alt

Nhà thơ Haiku Đinh Nhật Hạnh- Đại diện Hiệp hội Haiku Thế giới WHA

Họ thường đến để trao đổi, bàn luận về ngôn ngữ, về thơ ca. Có người nhờ ông đọc và góp ý cho bản thảo cuốn sách sắp xuất bản, có người chỉ đơn giản là vừa nghĩ ra tứ thơ mới, đến để chia sẻ cùng ông. Khi chủ và khách đã vào chuyện rôm rả thì chẳng ai mảy may bận tâm đến tuổi tác, đến những đua chen của mánh lới mưu sinh. Tôi cũng đã có vài dịp hầu chuyện ông, rồi mải mê tranh luận mà quên mất giờ đón con ở trường. Ông là nhà thơ Đinh Nhật Hạnh.

Nhà thơ Đinh Nhật Hạnh sinh năm Thìn (1928) quê gốc Đô Lương – Nghệ An, cái nôi của dân ca Ví Dặm. Thời trai trẻ, ông từng là lính Vệ Quốc đoàn. Sau ông theo học ngành y, rồi làm bác sỹ trong nhiều năm, từng bôn ba chữa bệnh tại những làng mạc hẻo lánh tận châu Phi. Ở địa vị ông, người khác có thể mở phòng mạch hay thậm chí mở bệnh viện tư cũng dễ dàng trở thành tỷ phú như chơi. Thế nhưng, nàng thơ đã ám vào ông từ rất sớm, mà ông thì không có cách nào dứt ra được. Những điệu hò Ví Dặm trữ tình, những lời ru đằm thắm nơi miền quê có con sông Lam thơ mộng đã ngấm vào máu, dẫn dắt ông đến với nàng thơ. Vần thương như sóng nước/ Nâng thuyền thơ lênh đênh/ Thơ say như mắt biếc/ Xao xuyến đêm bồng bềnh/ Tứ thơ mây ngũ sắc/ Trong mơ huyền lung linh/ Nghiệp thơ như tiền định/ Tháng, năm quyện bóng hình (Thơ như tiền định).

Ông có những câu lục bát chỉ đọc một lần là nhớ mãi: Người xuôi Tam Cốc xuống thuyền/ Ta về Bích Động chiều nghiêng một mình/ Trách chi vạt nắng vô tình/ Niềm riêng gửi đám lục bình về theo (Bâng quơ).

Nhà thơ Đinh Nhật Hạnh đã xuất bản các tập thơ: Vườn hương, Quần trăng, Bụi thời gian và có thơ in chung trong một số tuyển tập. Thơ ông, dù có viết về cỏ cây hoa lá hay con đò bến nước sân đình thì đều phảng phất những suy tư, trăn trở của kiếp người: Một khóm mai vàng rực cuối thu/ Trời như hừng sáng, ấm sương mù/ Người về chốn cũ mang bao nắng/ Hoa thể tình ai nở trái mùa…(Mai)

Hơn chục năm về trước, cũng một sự tình cờ, ông đọc được mấy bài thơ Haikư của Basho và Buson qua bản dịch của ai đó. Ông vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước một thể thơ cực ngắn nhưng hàm chứa trong nó những ý tứ sâu xa. Thế rồi, ông lao vào tìm hiểu nguồn gốc và nghệ thuật thi pháp của Haikư. Ông tìm đọc thơ Haikư qua các bản tiếng Pháp và tiếng Anh. Không dừng ở đó, ông tập hợp những người yêu Haikư ở Hà Nội và thành lập Câu lạc bộ Haikư – Việt nhằm nghiên cứu, dịch thuật, sáng tác và giới thiệu dòng thơ cực ngắn này đến công chúng.

Những hoạt động tích cực của Câu lạc bộ Haikư – Việt do ông làm chủ nhiệm đã khiến cho nhà thơ Masayuki Inui (bút danh Ban­­ya Natsuishi) – người sáng lập Hiệp hội Haikư thế giới WHA (World Haiku Association) trong một lần đến Việt Nam chú ý. Sau Liên hoan thơ Châu Á Thái Bình Dương lần thứ I (năm 2012), một số hội viên tiêu biểu của Câu lạc bộ được kết nạp vào WHA, trong đó có ông. Câu lạc bộ Haikư – Việt cũng là thành viên tích cực của Hội hữu nghị Việt – Nhật thành phố Hà Nội. Tháng 9/2014 Câu lạc bộ Haikư – Việt đã tổ chức thành công cuộc tọa đàm thơ với chủ đề “Tâm hồn Việt trong thơ Haikư” với sự tham gia của các nhà thơ, nhà nghiên cứu, dịch giả trong và ngoài nước.

alt

Báo "Cờ Đỏ AKAHATA" của Đảng Cộng sản Nhật Bản giới thiệu về nhà thơ Đinh Nhật Hạnh

Mười năm bén duyên với Haikư, nhà thơ Đinh Nhật Hạnh đã cùng Ts Đinh Trần Phương và các dịch giả khác chuyển ngữ hàng ngàn bài thơ Haikư của các nhà thơ Nhật Bản sang tiếng Việt. Không chỉ có vậy, ông còn sáng tác nhiều bài Haikư bằng ngôn ngữ Việt (gọi là Haikư – Việt), một số bài được dịch và in trong tạp chí WHA. Tháng 6 năm 2014, tập thơ Haikư đầu tiên của ông có tên là Trăng bùa, in bằng bốn ngôn ngữ (Việt, Nhật, Anh, Pháp) tập hợp 145 bài thơ Haikư tiêu biểu mà ông sáng tác trong thời gian gần đây đã ra mắt bạn đọc xa gần. Tôi chưa kịp chúc mừng ông về tập thơ mới in thì ông lại có tin vui mới: Ông vừa nhận được giấy mời chính thức tham gia Đại hội Haikư Thế giới lần thứ 8, tổ chức tại Đại học Meiji – Tokyo vào tháng 9/2015. Cùng nhận giấy mời sang Nhật với ông là nhà thơ, dịch giả Lê Thị Bình. Ông tâm sự: nhận giấy mời mà mừng ít lo nhiều. Cái lo thứ nhất là việc chuẩn bị tham luận trình trước Đại hội, gì thì cũng là “mang chuông đi đánh xứ người”. Cái lo thứ hai là vấn đề sức khỏe cho chuyến đi đó. Ở độ tuổi gần chín mươi, đi nước ngoài với công việc đâu phải chuyến dạo chơi du lịch!

Khi tiễn tôi ra cửa, bất ngờ một chiếc lá bàng khẽ khàng rơi xuống trước mặt. Ông cúi xuống, nhặt chiếc lá và nâng niu nó trên tay; và một tứ thơ Haikư bất chợt:

Lửa bàng

xanh hết mình

cuối mùa rơi ấm phố.

Vâng, tôi gọi ông là “ông trùm” thơ Haikư Việt!

Nguyễn Duy Quang

Xin giới thiệu một số bài thơ Haikư của nhà thơ Đinh Nhật Hạnh

Một bóng hoa đào
thắp bừng ngõ nhỏ
ấm chiều ba mươi.

Đôi sẻ mùa yêu
nhấp nha
nhấp nhổm.

Nụ đào tủm tỉm
Bướm ơi
gượm nào!

Vành khuyên
bay chi vào phố
bẫy đời dăng dăng.

Chiều sương
mõ trâu về
lốc cốc đường thôn.

Đã như chim chích
ngày càng
bé hơn.

Rừng mơ trước mặt
khát
đến bao giờ.

Thăm thẳm chín tầng mây
bão dông
tầng thấp nhất.

Bến xưa
con đò vẫn đợi
mòn trăng.

Sương sa
bụi đời trăm ngả
liệu còn giọt trong.

ĐNH

Giới thiệu nhà thơ haiku Nguyễn Thanh Tùng

alt

Nguyễn Thanh Tùng

hiệu là Ngẫu Thư

sinh năm 1987 tại Xứ Đoài

Tốt nghiệp khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Mình

Hiện là giáo viên Ngữ Văn, nghệ sĩ thư pháp tại Hà Nội.


CHÙM THƠ HAIKU THANH TÙNG


1. Trên gương
chú ruồi hôn bóng
vơi ngày cô đơn.


2. Chiều quê
chén cơm nguội
ấm lòng lữ khách


3. Về Miền Đồng Thảo
tìm đóa vô thường
mái tóc pha sương.


4.Đêm xuân
sương rơi trên lá
nụ hôn đầu đời.


5. Chủ nhật
em nằm gấp sao
phòng anh hóa dải ngân hà.


6. Trong nắng mai
giọt sương tự hỏi
tan rồi hay chưa.


7. Ngóng tin
tờ rơi gài cửa
ngỡ thư người.

alt

8. Dòng sông quê
em tắm mái tóc
tuôn dài.


9. Cháy trong mưa
nụ hôn
ngày gặp lại.


10. Chụm đầu
nói lời ấp ủ
đàn kiến trên tường


11. Giọt mực rơi
trang thư
hoa sim nở.


12. Hàng cau bên nhà
thầm nhắc
câu chuyện của bà.


13. Bước trong mưa
chiếc ô không
mở muộn phiền tan chưa?


14. Hoa đào nở rộ
trên xe chở rác
xuân đã tàn chưa?


15. Dưới bóng hoàng lan
pha trà
vắng cha


16. Ô cửa sổ này
khi tôi còn bé
đứng tè ra sân.


17. Trong giấc mơ tôi
lời kinh vang vọng
bình minh lên rồi.


18. Người dưng ơi
bên cửa sổ
vầng trăng mỉm cười.

alt

19. Bên cửa sổ
ánh trăng
lời khai thị.


20. Đêm đổi mùa
ngõ xưa
người về bến mới.


21. Đêm mưa
thưởng trà
tri kỷ là đêm mưa.


22. Chờ đèn đỏ
ai đó
mỉm cười với trăng.


23. Mưa bay
cùng ta trăn trở
nét bút chiều nay.


24. Nâng chén
thưởng hương
mây quyện.


25. Phố nhỏ chiều nay
làn hương bồ kết
ai còn mê say?

alt

26. Thưởng trà
miệng ngọt
hạt từ tâm.


27. Mẩu bánh mì
đàn cá đớp
giọt nắng cuối chiều


28. Một sớm mùa đông
em về bên ấy
trời buông nắng hồng.


29. Đường quê
Lang thang bướm trắng
Hoa nắng tan rồi.


30. Hạt cải ơi
từ đâu em tới
an nhiên bên đời.

TT

Giới thiệu Nhà thơ Haiku- Haijin Nghiêm Xuân Đức

alt

Nghiêm Xuân Đức

Bác sĩ Chuyên khoa II - Chuyên viên cao cấp Cục Khoa học – Công nghệ & Đào tạo – Bộ Y tế.

Chủ nhiệm CLB Thơ Hải thượng ( của các nhà thơ Y tế)

Năm sinh : 1940

Nguyên quán : Từ Sơn- Bắc Ninh

ĐC: 5/487 Kim Ngưu- Hà nội

ĐT: 0902004688

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Đã xuất bản :- Thoáng lặng chiều thu

NXB Hội nhà văn – 2006

-Thoáng lặng chiều thu II - 2013

-Cỏ - Tập thơ dịch 4 thứ tiếng

---

Bài song ngữ:

NHỮNG NÉT VIỆT TRONG THƠ HAIKU VIỆT

Nghiêm Xuân Đức

CLB Haiku Việt Hà nội

Thơ Haiku là sản phầm văn hóa phi vật thể độc đáo của người Nhật. Có lẽ do đặc điểm cực ngắn, ít lời với chỉ 3 dòng ...nên thể thơ này đã nhanh chóng lan tràn trên thế giới và đã vào Việt Nam trong khoảng trên dưới một thập kỷ vừa qua. Hai câu lạc bộ đã ra đời ở hai thành phố lớn là Hà nội và Thành phố Hồ chí Minh để tập hợp những người làm thơ Haiku Việt mà họ thường tự xưng là các Haijin Việt. Họ phải định hướng cho con đường hội nhập với thể thơ mới này.

Các Haijin Việt phải xử lý vấn đề đầu tiên là vần điệu và âm điệu cho thể thơ. Người Việt nam là một dân tộc yêu thơ và ham làm thơ. Trong truyền thống bản năng cổ sơ, họ quen nói có vần điệu như những câu thơ và có các thể ca dao tục ngữ rất gần với các câu thơ thể lục bát và Song thất Lục Bát quen thuộc với các vần lưng rất độc đáo.

Bây giờ, khi tiếp xúc với một dòng thơ mới đến từ Phương Đông, các Haijin Việt đã vận dụng ngay kinh nghiệm của tổ tiên và các bậc đàn anh: Họ dùng vần chân kết hợp với vần lưng, đồng thời sử dụng cả thể thơ không vần và bao giờ cũng tôn trọng âm điệu nhịp nhàng thuận tai của câu thơ. Thế hệ nhà thơ này tận dụng được kinh nghiệm lịch sử của tiền nhân nên họ đã hoàn thành việc chinh phục này chỉ trong khoảng một thập kỷ, không như quá trình Việt hóa thơ Hán mất hàng nghìn năm hoặc thơ Phương Tây mất hàng trăm năm.

Chúng ta đã quen với các câu thơ Haiku với vần chân giống như mọi câu thơ từ phương Đông hay Phương Tây:

Đôi chim ra ràng

Ngỡ ngàng

Cành bàng vườn thượng

( Đinh Nhật Hạnh)

Lá rơi

Chị quét

Nỗi đời

( Nguyễn Hoàng Lâm)

Hoặc với vần lưng như các câu thơ Lục bát và Song thất Lục bát:

Chim lồng chợ Mơ

Thân nô lệ

Hót líu lo gọi mời

( Nghiêm Xuân Đức)

Hoặc không vần:

Nụ hôn ướt

Giọt mưa Xuân

Tình yêu nảy lộc

( Như Trang)

Vấn đề thứ hai là tứ thơ. Tứ thơ Việt rất phong phú, nhưng khắp nơi đều thấm đẫm tính trữ tình. Thơ Haiku cổ điển thiên về các mùa thiên nhiên, những thân phận nhỏ nhoi và hướng tới triết lý Đạo Thiền hư vô... Chính vì trọng sự ít lời, không thích nói cụ thể, không khuyến khích tính từ và các hư từ nên các câu thơ Hai ku thường có vẻ khô khan trần trụi. Các Haijin Nhật hiện đại đã ra sức đổi mới thơ Haiku trong nước và vươn ra thế giới . Xu thế tứ thơ hiện đại hóa bao gồm cả thơ Haiku Nhật và thơ Haiku thế giới đã gồm đủ mọi loại tứ thơ , từ các chủ đề về con người , khí hậu, xã hội, chính trị, văn hóa, chiến tranh...

Các Haijin Việt đã hội nhập trên tinh thần đó nên thơ Haiku Việt ngay từ đầu đã bay bổng phong phú và đa dạng về mọi thể loại, nhưng vẫn giữ hồn cốt Việt là tính trữ tình sâu sắc.

Cũng là một kiếp ve/ một kiếp người , nhưng Hai jin Việt không thấy con ve nhỏ nhoi, hư vô mà thương cảm nghe thấy ở đây bài ca của tiến hóa và lột xác:

Bé gái nằm đầu hè

Quằn quại kiếp ve

Lột xác lên tiếng hát

(Nghiêm Xuân Đức)

Cũng nói về lá thu vàng, nhưng Haijin Việt lại gom nó thành kỷ niệm tình xưa:

Tôi lại quét lá vàng

Quét mùa thu

Về lối cũ

( Lê Đình Công)

Tinh thần trữ tình đọng cả trong sương gió:

Tơ nhện đọng sương

Gió vương hoài cảm

Nhớ thương

( Nguyễn văn Đồng)

Nhưng có lẽ nét Việt rõ ràng nhất và dễ thấy nhất chính là cảnh quan và tâm hồn thuần Việt mượn thể thơ Haiku để thể hiện mình. Các Haijin Việt đã sử dụng thi pháp phổ biến của thơ Haiku Nhật là đặt các hình ảnh/ sự vật thuần Việt cạnh nhau để chúng tự nói lên nội hàm, tác giả không nói thêm gì cả hoặc chỉ nói thêm rất hàm súc kín đáo :

Heo may gọi mùa

Tháng bảy

Đồng mưa

( Lương Thị Đậm)


Qủa mướp dài

Con ong vụt đến

Đâu người tình xưa

( Tôn Thất Thọ)

Đây chỉ là bước đầu tiên để nhận ra các nét Việt đã không nhạt nhòa trong thể thơ Haiku Việt.

Nghiêm Xuân Đức


Some Vietnamese characteristics in Viet Haiku poems

Nghiêm Xuân Đức

Hanoi Viet Haiku club

Haiku poems are very special cultural intagible product of Japaneses. May be due to the distinctive characteristic of utmost shortness, using few words with only 3 lines.. .this style of poetry has been rapidly spread all over the world and infiltrated in Viet Nam around last ten years. 2 clubs of 2 big cities - Ha Noi and Ho Chi Minh city- have been established in order to assemble Viet Haiku authors that they consider themselves as Vietnamese Haijins. They must orient to the way of integration with this new style of poetry.

Viet Haijins have to solve the first problem : How to be the verse and the tune of this poem style. Vietnameses are people that love poetry and very fond of versify poesy. In their antique tradition, they have the habit to speak with rhymes like poems and have folklores/ proverb and old sayings that very close with popular poems of Six- Eight and Bi-Seven- Six- Eight style, having very distinctive Medial rhymes.

And now, when contacting with a new poetic style coming from East, Viet Haijins have applied experiments of their ancestors and brothers: They use Terminal integratedly with Medial rhymes and poetry with no rhymes and always respect melodiously tone of the poems. This generation of poets has applied historical experiments of their ancesstors , that why they accomplished the conquest in only around a decade, not as the process of Vietnamisation Chinese poetry in millennium or West poetry in century.

We have familiarised with Haiku poems using terminal rhymes, similar to every poems come from East or West:

A couple of birds begins to fly

Provoques the surprise

Of a indian almond branch on the high garden

( Đinh Nhật Hạnh)

The leaves fall

She sweeps

Feelings of life

( Nguyễn Hoàng Lâm)


Or using medial rhymes like Six-Eight or Bi-Six-Eight poems:

The caged bird in Mo market

Even being a slave

Sings joyfully to seduce others

( Nghiêm Xuân Đức)


Or using no rhymes poems:

The humid kiss

Spring rain

Love is in bud

(Như Trang)

The second question is poetic ideas. Vietnamese poetic ideas are very rich, but everywhere we can feel the lyric spirit. Classical Haiku oriented to natural seasons, the small destinies and Zen nihilist philosophy... Because of the respect of using few word, avoid saying concretly, avoid using adjectives and abstract words that ‘s why Haiku poems often look like dry and nude. Contemporary Japanese Haijins have tried to renovate in-country Haiku and spread out to the world. The orientation of modernisation of poetic ideas has included Japan Haiku and world Haiku, now accepts all sort of poetic ideas, from subjects on people, climate, society, politics, culture, wars...

Viet Haijins have integrated on this spirit than Viet Haiku poems in the beginning time have flied abundantly and polymorphously on every categories, but keep the main Viet soul, that’s the profound lyric.

Also saying on a destiny of a cicada/ a person, but Viet Haijin did not see a very small , a nothingness cicada, but listen with a feeling of pity the song of the evolution and the sloughing process:

The young girl lying on the pavement

A circada fate wriggling

Sloughing and singing

(Nghiêm Xuân Đức)

Also saying on autumn leaves, but Viet Haijin has collected them as the past souvenirs:

I sweep the autumn leaves

Sweeping the autumn

Into the old road

( Lê Đình Công)

The spirit of lyric lingers in the fog and the wind:

Fogs linger in the cobweb

Wings remain remembrance

Of affections

( Nguyễn văn Đồng)

But the clearest and easiest to recognise Viet trait is pure Viet soul and landscapes that used the form of Haiku poems to represent itself . Viet Haijins have utilised popular Japanese versification – put pure Viet images / events side-by side , let them self expressing the contents, the authors do not say anything or adding very sustained and reserved words:

Autumn winds call the season

July

Rain in the field

( Lương Thị Đậm)

A long luffa melon

A bee comes rapidly

Where is my old lover

( Tôn Thất Thọ)

These are the first steps to recognise the Viet charactristics which have not been blurred in the Viet Haiku poems

Nghiêm Xuân Đức ( self- translation to English)Thơ Haiku Việt sáng tác của Nghiêm Xuân Đức


Nụ cà

Hoa mướp

Ứớp hương xưa


Cà cuống

Bay xuống ánh đèn

Dạy men nước chấm


Mèo lim dim

Nằm im sưởi nắng

Chuột vắng


Sa mù

Trời âm u

Lòng trĩu nặng


Nóng bức thế này

Thêm gày xác ve

Ra rả suốt hè


Xác ve mỏng tang

Vẫn dang cánh rộng

Như bay lên


Bánh đa Kế

Theo giọng kể

Giòn tiếng cười


Giọt sáng tròn

Lọt qua kẽ lá

Chút hồng nắng hạ


Độc ẩm trà

Nhấm nháp mình ta

Cô đơn sớm


Mẫu đơn đỏ

Từng chùm rực rỡ

Sao lòng đơn côi


N.X.Đ

Giới thiệu nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu văn học Nhật Chiêu

Nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu văn học Nhật Chiêu họ tên đầy đủ là Phan Nhật Chiêu, sinh ngày 4/3/1951 tại Sài Gòn, quê quán ở Vĩnh Long. Ông hiện sống và viết tại tư gia trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

alt

Ông từng dạy trung học, hiện là giảng viên Khoa Văn học và ngôn ngữ Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Uỷ viên Hội đồng Lý luận phê bình - Dịch thuật Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh khoá VII.

alt

Một số tác phẩm chính đã xuất bản: Những kiệt tác văn chương thế giới- 1991; Tiếu lâm Nhật Bản- 1993; Basho và thơ Haiku- 1994; Nhật Bản trong chiếc gương soi-1995; Tuyển tập truyện ngắn hiện đại Nhật Bản-1996; Đại cương văn hoá phương Đông- 1996; Câu chuyện văn chương phương Đông- 1997; Thơ ca Nhật Bản, biên khảo- 1998; Văn học Nhật Bản- 2000; Người ăn gió và quả chuông bay đi- 2007; Ba nghìn thế giới thơm- 2007; Đi dưới mưa hồng- 2007; Người ăn gió và quả chuông bay đi- 2007; Lời tiên tri của giọt sương- 2011; Tôi là một kẻ khác- 2015; Người về với như, thơ ca tương chiếu- 2017.

MT

Giới thiệu nhà thư pháp Lê Vũ

Nhà thư pháp Lê Vũ sinh năm 1949 tại Quảng Nam, là con trai duy nhất trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tuồng cổ; thời thanh niên ông vào Hội An học vẽ; đến những năm 1960, ông theo đoàn tuồng Thùy Dương của cha đi lưu diễn.

alt

Năm 1976, vợ chồng Lê Vũ mua được mảnh đất hơn 300m2 trở thành nơi hội ngộ của những mối tình bằng hữu tâm giao. Năm 1981 ông gia nhập Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng.

alt

Năm 1992, Lê Vũ về Nha Trang Video làm họa sĩ thiết kế. Lê Vũ là người mở đường cho nghệ thuật thư họa; đó là thư họa chữ “Từ bi” tượng hình thành Quan Thế Âm Bồ Tát với chiếc bình cam lộ, chữ “Bác ái” được tượng hình thành Đức Chúa Giêsu…;

alt

thư họa về các nhân vật như: Phật Di Lặc, Bồ Đề Đạt Ma, Quan Công, Ănghen, Lênin, Yersin, Nguyễn Khuyến, Hồ Xuân Hương… đặc biệt, thư họa chân dung Bác Hồ năm 2001.

alt

Lê Vũ đã thực hiện hơn 100 bức thư họa danh nhân và được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập là “Người vẽ thư họa danh nhân thế giới nhiều nhất” vào năm 2010.

alt

Tham gia trưng bày thư pháp trong liên hoan Haiku Việt Nha Trang 2018, Nhà thư pháp Lê Vũ trưng bày các tác phẩm: bức thư họa cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhà thơ “ngông” Bùi Giáng, vua hề Charlie Chaplin với một bên là bức họa tả chân, một bên là thư họa.

MT

Giới thiệu nhà thư pháp Thiện Niệm

alt

Nhà thư pháp Thiện Niệm tên thật là Doãn Thiện Niệm, sinh năm 1942; quê quán: Hưng Yên.

alt

Ông học tiểu học ở Hà Nội, học trung học ở Hội An, học đại học ở Huế.

alt

Nhà thư pháp Thiện Niệm tâm sự: “Tôi bươn trải một đời, rồi theo chân vợ bán buôn 20 năm... Cũng thảnh thơi chơi THƯ PHÁP từ cuối thế kỷ trước.

alt

Được tham dự Triển Lãm ở Tao Đàn, ở các chùa: VĨNH NGHIÊM, VẠN HẠNH, HOẰNG PHÁP, PHÁP VÂN... và 10 năm gắn bó với chùa TỪ TÂN (ngã tư Bảy Hiền) để tìm một hướng đi cho TRANH THƠ HAIKU:

Mười năm gắn bó

nét tỏ nét mờ

có có không không.

alt

Xin được đính kèm một số tranh chữ ấy.

HKV

Giới thiệu nhà thư pháp Dương Minh Hoàng

Dương Minh Hoàng sinh ngày 16/5/1985, hiện đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, anh mở các lớp "Thư pháp thể nghiệm" tại nhà.

alt

Anh đã tham gia nhiều triển lãm thư pháp trong nước và nước ngoài, tiêu biểu như: Triển lãm thiệp và thư pháp- TP HCM 2006; Triển lãm lời Mẹ ru- TP HCM 2007; Triển lãm lời thầy cô- TP HCM 2009; Triển lãm Thăng Long hoài cổ- TP HCM 2010;

alt

Triển lãm nét chữ Việt- tâm hồn Việt- TP HCM 2011; Triển lãm cá nhân với chủ đề Tĩnh và Động- TP HCM 2011; 2012 triển lãm Thư pháp tại Festival Huế, triển lãm Thư pháp tại Festival Biển Nha Trang, Tham dự hội ngộ Ông Đồ toàn quốc tại Vũng Tàu,

alt

Triển lãm CẢM HỨNG TRỊNH tại TP HCM; 2013 triển lãm thư pháp tại Kỳ Viên Nha Trang; 2014 triển lãm cá nhân với chủ đề Sen tại TP HCM; Trưng bày thư pháp Việt Nam và Nhật Bản với chủ đề DUYÊN;

alt

Ngày19/5/2017 triển lãm và biểu diễn thư pháp tại TP Khánh Châu- Hàn Quốc; Ngày 7/4/2018 triển lãm và biểu diễn thư pháp tại thành phố Nagoya- Nhật Bản. Ngày 27/5/2018 triển lãm và biểu diễn thư pháp tại liên hoan Haiku Việt ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

MT

Giới thiệu Nhà thơ Haiku Lương Thị Đậm

alt

Lương Thị Đậm

Hội viên Hội VHNT Khánh Hòa

PCN CLB Haiku Việt Nha Trang

Hội viên CLB Haiku Việt


CHÙM THƠ HAIKU CỦA LƯƠNG THỊ ĐẬM

Mẹ đọc câu Kiều

hằn sâu ký ức

tháng ngày xanh rêu


Về thôi

bờ sông níu gió

chân trời níu mây


Biển nhân tạo

Biển Đông xanh

khúc độc hành

Lương Thị Đậm


Giới thiệu Nhà thơ Haiku Kiều Lam

alt

Kiều Lam

(Nguyễn Văn Lớn)

Chủ nhiệm CLB Haiku Việt Nha Trang

Ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB HKV Hà Nội

Chùm thơ Haiku của Haijin Kiều Lam

1.

Thằng khùng

cảm thấy yêu đời

bởi hắn đang điên


4.

Nắng chiều phơi

hoa phượng tím

mây bơ vơ

2.

Chút quà xuân

một tấm lòng

tri kỷ


5.

Lời thề năm xưa

em đưa

vào chùa

3.

Mười bốn tháng hai

nhịp tim rộn rã

mắt nai chờ

6.

Chờ nghe

tiếng gõ

trái tim


Giới thiệu nhà thơ haiku Nguyễn Vũ Quỳnh Như

alt

Nguyễn Vũ Quỳnh Như

-Sinh tại: Tp. Hồ Chí Minh

-TS Ngữ văn 2013 (đề tài thơ haiku Nhật Bản), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM, ĐH Quốc gia Tp.HCM

-Giảng viên Khoa Nhật Bản học, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM

-Nghiên cứu Nhật Bản, thơ haiku tại Nhật. Kết nối, giới thiệu thơ haiku Việt tại Nhật Bản.

-Hội viên các Hội thơ haiku Việt và Nhật: Thơ haiku Việt Hà Nội và TP.HCM, Hội thơ haiku Thế giới Nhật Bản WHA, Hội thơ haiku Giao lưu Quốc tế Nhật Bản HIA.

-Tác phẩm chính: “Thơ Haiku Nhật Bản: Lịch sử phát triển và đặc điểm thể loại” (2015)

-Nhiều bài viết về thơ haiku đăng trên các báo, tạp chí chuyên ngành của Việt Nam và Nhật Bản.

alt

Chùm thơ haiku hè - thu sáng tác tại Nhật Bản

1.Buông lời chào

Thu Kyoto

Như đứng gió


2.Ra khỏi sân ga

Bầu trời thu

Lạc lối


3.Trên sân ga

Mưa dông

Người hối hả


4.Oi bức lạ

Đây Kyoto

Hay tận Sài Gòn


5.Mùa Obon

Tiếng xe điện

Né tránh dòng xe


6.Bên kia sông

Dòng người

Há hốc chữ A

7.Nhà trống vắng
Hai người hai hướng
Bên sàn Sumo


8.Lễ hội Gion

Dấu chân người

Lẫn lộn sắc màu

9.Ven đường

Từng chùm bông lúa

Nối tay người


10.Chợp mắt

Mơ vội bài thơ

Trong đêm ngắn ngủi.


NVQN

Giới thiệu nhà thơ Haiku Nguyễn Hoàng Lâm

alt

Chùm thơ Haiku của Nguyễn Hoàng Lâm

1.

Đêm Valentine

lũ mèo

chẳng ngồi yên


6.

Kỷ niệm ngày cưới

con chim gãy cánh

vỗ thành tiếng cười


2.

Hỏi nguồn

dòng suối

ngước lên trời


7.

Gạc Ma

quặn thắt tim ta

vòng tròn bất tử


3.

Đêm – bầy dơi

tìm tự do

trong bóng tối


8.

Mắt mẹ rân rân

trước

ngôi mộ gió


4.

Nhớ ai?

những giọt sương mai

tan thành nước mắt


9.

Đục ngầu

ánh mắt con trâu

trong biển nước

5.

Cánh cửa khép hờ

không bàn tay chạm

nỗi buồn vu vơ...


10.

Đêm lạnh

tiếng rao

dạt vào ngõ nhỏ


NHL

Giới thiệu Nhà thơ Haiku- Haijin Lê Thạch Lựu

alt

LÊ THẠCH LỰU

Hội VHNT Khánh Hòa

CLB Haiku Nha Trang

Hội viên HKV


1/

Sắc xuân mơn mởn

đóa mẫu đơn

mơ cánh bướm


2/

Ngẩn ngơ cô gà

nghe trống hát

khúc tình ca


3/

Nhà thơ ngắm trăng

chị Hằng

giăng tơ


4/

Một cánh mai vàng

sáng

cả trời mưa


5/

Cành đào trước ngõ

lấp ló

vào xuân


6/

Tiếng gà báo thức

con người

vẫn mê


7/

Vạt cỏ non

bóng điện đường

đôi ốc sên tình tự


8/

Chiếc lá rơi

ngập ngừng vai tôi

trước khi về cõi


9/

Mưa đọng sân nhà

Chị Hằng

soi gương


10/

Đường xưa

cỏ biếc

đã vàng thu


11/

Mưa lũ lại về

ngập mái quê

lênh đênh phận nghèo


12/

Những con sóng đuổi nhau

đến bạc đầu

tan vào bờ cát


13/

Tình thắm màu quê

quấn quýt bên nhau

trầu cau


14/

Tình câm

nốt nhạc trầm

thiếu thanh âm


15/

Nửa đêm

thức giấc

gió bấc qua song.


LTL

Giới thiệu gương mặt hội viên mới Phương Anh

alt

Phương Anh

Tên khai sinh: Nguyễn Thị Phương Anh

Năm sinh: 1963

Nghề nghiệp: Giáo viên môn Ngữ Văn- Trường THPT Đông Anh- Hà Nội

Nơi ở: Việt Hùng- Đông Anh- Hà Nội

Email: phuongkhanhnhung@gmail. com

ĐT: 01666771963.

Chùm Haiku của Phương Anh

1.

Quỳnh nở

sương trời

long lanh vườn thức.


2.

Trăng sa

lá chuối cong mình

đổ òa ánh sáng


3.

Biển dâng sóng

sóng kéo mặt trời

rì rầm đêm


4.

Lá vàng lối nhỏ

ghế đá công viên

miên man ký ức


5.

Trái tim thức

giấc ngủ say

mộng thuở trăng rằm.


6.

Đêm đông

dòng sông thao thức

đâu bóng trăng ngà.


7.

Phố đông

"Đồng không mông quạnh"

đò về vắng bóng.


8.

Nước trong

bóng dương tà

tóc pha sương


9.

Lạnh trời tà

cửa nhà heo hắt

"Nước mắt chảy xuôi"


10.

Rừng tàn

mưa chan

tan hoang mùa lũ


11.

Sấm rền

hồng thập tự xé mưa

blouse vội vã


12.

Chim sa

cá lặn

đâu bóng mỹ nhân.


13.

Mùa thi

cả nhà gắng sức

vỡ òa niềm vui


14.

Nhà thơ

người đánh giậm

con cá vàng.


15.

Mùa mực

những thuyền câu

biển giăng đèn thao thức.

PA

Giới thiệu gương mặt hội viên mới Phượng Uyên

alt

Phan Thụy Phượng Uyên

Bút danh: Mai Trinh

Năm sinh: 1983

Nghề nghiệp: Kinh doanh

Sống và viết tại: Thành phố Bạc Liêu

Địa chỉ email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Chùm Haiku của Phượng Uyên

1/ Lều tranh

trăng xuyên mái lá

bé cười vô tư


2/ Hòn đá ven đường

mưa, nắng

chờ cố nhân


3/ Tên trộm si tình

đánh cắp chiêm bao

bỏ tù ký ức


4/ Thu

trăng soi gương hồ

Ô kìa! chú Cuội


5/ Chiêm bao

nụ hôn có cánh

đậu vào môi ai...


6/ Lại sắp đến hè

ai gieo nỗi nhớ

thắp đỏ lên mây


7/ Trên chiếc lá xanh

hạt sương giấu mình

đâu ngờ tan chảy


8/ Chưa đến ngày rằm

trăng treo một nửa

nửa nằm nghiêng đêm


9/ Bảng đen

bụi phấn mòn

gieo mầm xanh trí tuệ


10/ Ven chiều

hoa vườn ai nở

mùa vàng chạm tay


11/ Xô bờ

sóng tung, bọt hát

mùa vui


12/ Trắng muốt

trên những cánh hoa đan

hương cafe dậy thì


13/ Hoa gì thoảng thơm?

chỉ biết mơ màng

mùi hương con gái


14/ Giề lục bình

tím ngát triền sông

chân trời xa, vô định


15/ Mơ một lần

xanh Haiku

trăng Hồ Tây huyền thoại.

PU

Giới thiệu gương mặt hội viên mới Nguyễn Văn Kiên

alt

Nguyễn Văn Kiên
Sinh ngày 05/03/1988
Địa chỉ: Bình Phú - Thạch Thất - Hà Nội
email : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
sđt: 0946258017


Chùm haiku Nguyễn Văn Kiên

1.
Bình minh
thức trên ô kính
bồng bềnh

2.
Người đi ngàn trùng
đồi hoang
hoa dại

3.
Hương tóc thoáng đưa
chiều tà
ai vừa ngang qua

4.
Bóng trăng xuyên kẽ lá
gió đưa
một thoáng hương quen

5.
Một cánh chim
sa vào tầm mắt
chia đôi trăng rằm

6.
Tiếng gà
lạc vào đêm
xôn xao ngõ phố

7.
Sâu đáy giếng
một chấm tròn
trăng thu

8.
Sắc mưa
đêm phố thị
lạc bóng trăng

9.
Phố giao mùa
một làn hương cúc
lạc vào chiêm bao

10.
Bốn bề màu trắng
ngàn lau bồng bềnh
mùa thu đầy gió

11.
Bến xe
nườn nượt ra vào
chân ai thổn thức


12.
Mưa giăng ngoài hiên
trân châu đáy mắt
bao giờ thôi rơi

13.
Lấm tấm hoa xoan
tím biếc
lối về quê xưa

14.
Cầu vồng
bảy sắc yêu thương
giấc mơ mùa hạ

15.
Mưa tạt
tay mẹ lái gồng
và bế bồng em mơ.

NVK

Giới thiệu gương mặt hội viên mới Thu Sang

alt

Nguyễn Thu Sang
Bút danh : Thu Sang

Ngày sinh : 15-5-1954

Nghề nghiệp :Giáo viên
Chỗ ở : Gia Lâm - Hà Nội

ĐT : 01647580141
Email : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Đã xuất bản :

Ru trên ngọn sóng, NXB Văn học 2013
Giai điệu mùa heo may, NXB Hội Nhà văn 2016

Chùm thơ HaiKu của Thu Sang

1- Vết nứt cổng làng
đa mang
bao hoài niệm

2- Xa quê
chiếc nón mê
đong đầy kỷ niệm

3- Trên lưng trâu
còn lâu
mới già

4- Cánh diều
cõng sáo
chân trời tuổi thơ

5- Nụ đào phai
sương mai ngấn lệ
tết đến, xuân về

6- Đêm Ngâu
hương cau rạo rực
đánh thức vườn trầu

7- Gió bấc tràn qua
bàng già lụ khụ
ủ chồi non

8- Lưng mẹ
cong hình dấu hỏi
thân cò lặn lội đa đoan

9- Sông chảy ngược
chèo buông xuôi
giữa dòng con sóng mồ côi

10- Qua Tràng An
chiếc thuyền nan
chở đầy dấu tích

11- Trên đỉnh Phù Vân
dấu chân cõi phật
sự linh thiêng không bay ra từ khói hương

TS

Giới thiệu Nhà thơ Haiku- Haijin Lê Văn Truyền

alt

LÊ VĂN TRUYỀN

GSTS

Nguyên Thứ trưởng bộ Y Tế

Hội viên HKV

Hội viên Hiệp hội Haiku Thế giới (WHA)

Ủy viên Biên tập Nội san HKV


Ba khúc haiku mùa hè

Ngôi nhà cũ

người bỏ đi

nhện dăng tơ khung cửa


The old deserted house

we left from without a word

the spriders still silently spread the coburb

Trong cuộc đời, có khi vì một lý do nào đó ta phải rời bỏ ngôi nhà cũ, ngôi nhà đã chứng kiến những ngày ta lớn lên và gắn bó với bao kỷ niệm vui buồn, để đến một nơi ở mới. Ta có thể mang theo những của cải quý giá, những vật dụng cần thiết nhưng không ai có thể mang theo hết được những kỷ niệm thân thương gắn liền với nơi ta đã lớn lên, đã sống. Ta có thể mang theo con mèo, con chó… những vật nuôi gắn bó với cuộc sống của ta nhưng không ai mang theo được tiếng thạch sùng tắc lưỡi đêm đêm trên trần nhà, tiếng dế rả rích dưới chân tường, tiếng những con mọt nghiến kẽo kẹt trong vách gỗ, và cả tiếng ễnh ương da diết gọi tình ngoài vườn trong những cơn mưa đêm hè… Và ta vô tâm bỏ lại những con nhện nhỏ bé, xấu xí vẫn lặng lẽ cần mẫn dệt tơ trên khung cửa sổ để bắt con ruồi, con muỗi mà nhiều khi những mạng nhện này đã làm ta rất bực mình khi dọn dẹp nhà cửa.

Rồi cho đến một ngày ta trở lại ngôi nhà lạnh lẽo, và lòng bỗng ấm lên khi thấy trong ngôi nhà trống rỗng, bất kể sáng tối, ngày đêm dù có ta hay không có ta ở đó, những con nhện nhỏ bé, xấu xí ấy vẫn chung thủy, kiên nhẫn, âm thầm dệt tơ trên khung cửa. Có phải ai ai trong tất cả chúng ta cũng đều có thể làm được toàn những việc thật lớn lao trong suốt cuộc đời? Chúng ta chỉ sống một cuộc đời thật hữu hạn với năng lực cũng thật hữu hạn. Nhưng xin đừng phiền muộn. Nếu ta để tâm đến những sinh vật như những chú côn trùng, bất cần về sự nhỏ bé, mong manh của chúng trên mặt đất, vẫn vô tư và cần mẫn làm công việc của mình, sống trọn vẹn cuộc sống của mình, ta bỗng ngộ ra rằng chỉ cần làm được những việc nhỏ bé để thấy mình đang được sống, đang tồn tại cũng đã là niềm hạnh phúc lớn lao mà Trời Đất ban cho ta rồi.

*

Chiếc quạt mo cau

âu yếm tấm thân tôi mệt mỏi

làn gió tuổi ấu thơ


The areca spathe fan

caressing my exhausted body

with the childhood wind

Cách nay mấy chục năm, đặc biệt trong thời chiến tranh, nhiều vùng quê miền Trung nắng như đổ lửa và người ta chỉ được hưởng làn gió mát lành từ những cánh đồng lúa, từ mảnh vườn xôn xao cây lá và từ tấm quạt mo cau. Những cây cau trong vườn cho ta những buồng cau, lễ vật thiêng liêng của những ngày giỗ, ngày Tết, và buồng cau cùng với lá trầu – lễ vật thiêng liêng của tình yêu và hôn nhân. Hoa cau rụng trắng bên thềm trong những đêm trăng sáng lan tỏa một làn hương nhẹ nhàng, thanh tao. Trong những ngày đói kém, đôi khi buồng hoa cau non được luộc lên thay rau xanh, ăn vào thấy ngọt ngọt, lâng lâng như có men say.

Thân cây cau già chết khô được xẻ làm đôi, khoét ruột để làm máng hứng nước mưa từ mái tranh vào những lu, chum đựng nước đầu chái nhà, cho ta những gáo nước mát lành giải cơn khát giữa trưa hè oi bức. Và tầu lá cau già, thỉnh thoảng đột ngột rụng, tạo một tiếng vang trong đêm thanh vắng như nhắc nhở sự hiện diện của quy luật tự nhiên “lá già phải rụng nhường chỗ cho lá non đâm chồi”. Sáng hôm sau, bà tôi lượm tầu lá cau, chặt lấy chiếc mo, cắt thành một tấm quạt, đem phơi ngoài sân nắng sau khi chặn bằng mấy hòn gạch cho tấm mo khỏi cong. Từ tay bà, chiếc quạt mo đã cho tôi làn gió mát thoang thoảng hương cau trong những buổi trưa hè đổ lửa, những đêm tháng năm, tháng sáu oi bức, ngột ngạt và những lúc làn da tôi nóng hừng hực, vầng trán hâm hấp mồ hôi vì những cơn sốt mà bà tôi thường gọi là sốt “vỡ da” của con trẻ. Thời kỳ kinh tế bao cấp, cả cơ quan ngồi chờ đến lượt mình được bán “cung cấp” một chiếc quạt “tai chuột” bé tí. Đêm đêm trong các căn nhà tập thể vừa đủ kê một chiếc giường đôi, nóng hừng hực như một lò lửa, bao bà mẹ trẻ thức ngủ chập chờn suốt đêm quạt chiếc quạt mo hoặc quạt nan cho những đứa con bé bỏng. Tay mỏi rã rời, lơ mơ trong cơn buồn ngủ ập vào đôi mi mắt, buông tay để rơi chiếc quạt. Như một phản ứng tự nhiên, người mẹ giật thột vơ lấy chiếc quạt và tiếp tục bao bọc cho con làn gió mát thấm đẫm tình mẫu tử nồng nàn. Trong làn gió mát của những chiếc quạt mo, quạt nan… những người mẹ gửi đến cho những đứa con thân yêu cả một tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến. Bây giờ, chúng ta ngủ trong những căn phòng máy lạnh. Các công ty công nghệ hàng đầu đang nỗ lực quảng cáo để bán gió trời mát mẻ cho chúng ta qua những chiếc máy điều hòa nhiệt độ tân tiến. Để tạo làn không khí mát, hàng trăm triệu “cục nóng” máy lạnh đang trút sức nóng cho những kẻ không tiền. Khí làm lạnh của hàng trăm triệu chiếc máy lạnh đang phân bổ tai họa môi trường cho toàn Nhân Loại thông qua việc chọc thủng tầng “ô zôn”. Và Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta, đang nóng dần lên, những dòng sông mẹ nuôi nấng chúng ta đang dần cạn kiệt hoặc nhiễm mặn. Xem ra luồng gió máy lạnh hiện đại thật là “phi nhân tính”.

Một buổi trưa hè năm nay, trong một làng nhỏ miền Trung, tôi thấy chiếc quạt mo lặng lẽ nằm trên chiếc chõng tre ngoài hiên nhà. Cầm chiếc quạt mo phe phẩy, một làn gió tuổi thơ bỗng ôm ấp tấm thân già cỗi của tôi và tim tôi bỗng tràn ngập một cảm xúc trẻ trung, thân quen khó nói nên lời.

*

Núm vung nồi đất cổ

núm vú mẹ ngàn đời

trẻ mân mê mỗi tối


The teat of clay pot cover

vietnamese mum nipples

babies finger every night

Thăm lò gốm trong một làng cổ miền Trung, ở đó người ta vẫn làm những vật dụng bằng đất nung: ba ông Táo để xếp thành cái bếp đun củi, đun rơm, chum vại đựng nước, bộ ấm chén uống trà… Nhưng nhiều nhất vẫn là những chiếc nồi đất đủ cỡ để nấu cơm, để kho cá… Nồi phải đi liền với vung. Ông cha ta vẫn nói “nồi nào vung nấy”, “nồi tròn úp vung tròn, nồi méo úp vung méo” như một lẽ công bằng và lẽ tương hợp tự nhiên muôn đời của Trời Đất. Nồi phải luôn luôn có vung, và vung phải luôn luôn có núm. Núm của những cái vung đất phải chăng là hình tượng chiếc núm vú của người phụ nữ Việt Nam. Có những núm vung nhỏ nhắn, xinh xinh như núm vú chũm cau của các em gái tuổi dậy thì. Có những núm vung đầy đặn, phồn thực như núm bầu sữa của những bà mẹ trẻ đầy sức sống. Và có những núm vung méo mó, teo tóp như núm của bộ ngực những bà mẹ nghèo tần tảo, tất tả suốt đời, rút hết ruột gan, máu thịt của mình chắt ra những giọt sữa nuôi cả bầy con khôn lớn để hiến dâng cho Đất Nước.

Tôi vẫn tự hỏi trong thời đại “công nghiệp hóa và hiện đại hóa” hiện nay, tại sao những người thợ gốm tài hoa Việt Nam không sáng tạo ra một “cơ cấu” đặc biệt nào đó cho cái vung để thuận tiện khi dùng mà từ hàng ngàn năm cho đến giờ, vẫn chỉ cặm cụi nặn cái núm cho những chiếc vung nồi đất? Chắc hẳn khi nặn những chiếc núm vung, người thợ gốm vẫn nhớ đến chiếc núm vú của mẹ mà tuổi ấu thơ được mân mê mỗi tối. Phải chăng là để mỗi khi sờ vào cái núm vung, mỗi chúng ta phải luôn nhớ ơn đôi núm vú và bầu sữa của những bà mẹ, dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, suốt đời đã chăm bẵm, nuôi nấng ta khôn lớn thành người.

Lê Văn Truyền

Nhà thơ Haiku Lý Viễn Giao và chùm thơ Xuân Mậu Tuất 2018

alt

TIẾNG XUÂN


Mưa bay lâm thâm

Gió gọi thì thầm

Cành khô mở mắt


Én chao nghiêng trời

Tiếng rơi

Lay ngọn lá


Mắt thả theo dòng

Chèo quậy sóng trong

Sông đầy tiếng hát


Môi hồng nhuộm nắng

Mắt xanh in trời

Nhịp thở xa khơi


Đóa hồng trao

Lời thầm thào

Tim dậy trống.DÁNG XUÂN


Mây trắng nhấp nhô

Nắng sớm xòe ô

Ngựa hồng lối đá


Nắng mai gội vòm xanh

Gió sớm xô nghiêng mành

Thướt tha soi bóng nước


Chùm lan nào

Giậu cao

Tay với


Hoa rơi hết rồi

Đào về thôi

Vườn cũ


Tóc xõa vai mềm

Chân xải bước êm

Căng tràn nhựa sống.


LVG

Giới thiệu Nhà thơ Haiku- Haijin Như Trang

alt

NHƯ TRANG

Ths Văn học

Hội viên Haiku Việt

Sinh ngày: 09/12/1984

Hiện đang là giáo viên Ngữ văn tại Hà Nội


1

Mưa bụi

kiến cõng mùa đi

tóc tôi cũng ướt


2

Cào cào nhỏ

Gác chân trước gió

hẹn xuân


3

Gối mình trên lá

Sen ngủ quên ngày

giấc mơ đẫm nước


4

Không yêu ai

Tôi đi trong thu

thu di cư


5

Nhắm mắt

tìm

đông giữa phố đông


6

Lon rỗng

Lăn trong gió

Tìm cô đơn trong tự do


7

Những ngón tay

Đi về miền sâu thẳm

Tôi tìm thấy tôi


8

Chảy tràn trong tôi

giọt sinh sôi

và mùa cựa quậy


9

Bến mới

thuyền con ngái ngủ

đuôi màu bình minh.


NT

Giới thiệu Nhà thơ Haijin Phùng Gia Viên

alt

Phùng Gia Viên

Nhà thơ- Thầy thuốc

Hội viên CLB Haiku Việt Hà Nội

Hội viên Hiệp hội Haiku Thế giới WHA

CHÙM THƠ HAIKU CỦA PHÙNG GIA VIÊN

1.

Cây vườn

im ắng

nảy mầm


6.

Tờ lịch buồn

ngày

em đi qua


2.

Gió chiều hương say

lụa châu óng thả

nương đầy bóng em


7.

Chuyển mùa mùa chuyển

trăng tự khuyết tròn

tôi buồn rêu biếc


3.

Soi kẽ lá

xanh tận cùng

tơ trùng giấc trưa


8.

Thơm đã hương cau

hè đem nắng ngọt

hồng màu cánh sen


4.

Nụ cầm

vô tình

nàng xuân hé nụ


9.

Hắt heo trăng tà

rét đêm khuya tắt

hồn ma đáy lòng

5.

Hà Nội sắc nâu

thu

len vào còi rú


10.

Phố phường kẹt xe

ngã tư chật lối

vỉa hè nát băm


PGV

Các bài viết khác...

Video Tổng Hợp

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1115
mod_vvisit_counterHôm qua832
mod_vvisit_counterTất cả273139
Hiện có 95 khách Trực tuyến