Duyên tình thơ đôi đồng phương, một Haiku một Lục bát của Nhật Chiêu

(Bài viết của Nguyễn Thị Tính trình bày tại Hội thảo: NHẬN DIỆN THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI do ĐH Văn hóa Hà Nội tổ chức ngày 24/12/2020) Văn chương... Read more »

Thơ 14 chữ – Nhật Chiêu

  1. XANH VÀ TRẮNG Tôi với cây đời chơi lẳng lặng đời vẫn xanh đời tôi trắng tôi . 2. SÓNG Nơi đây biển lặng hồn dâng sóng bờ cát mưa... Read more »

Thơ haiku tự do của Santoka – Nhật Chiêu dịch

Taneda Santôka (1882-1940)   1. (oto wa shigure ka) Tiếng ấy mưa thu à?   2. (kasa e pottori tsubaki datta) Ôi đóa hoa trà nẩy mình trên nón kasa   3.... Read more »

Thơ haiku của Issa – Nhật Chiêu dịch

(Kobayashi Issa) 1. KHÔNG buppo ga/ nakuba hikaraji/ kusa no tsuyu Không pháp Bụt thì giọt sương trên cỏ chẳng ngời lưu ly kimi nakute/ makoto ni tadai no/ kodachi kana Không... Read more »
alt

Thơ tanka của Shikishi, Komachi và Izumi – Nhật Chiêu dịch

(Shikishi) Shikishi là nhà thơ nữ thiên tài Nhật Bản thế kỷ 12. Cô là công chúa và là người tình của thi hào Teika. Và Kawabata cho rằng thơ cô ”còn... Read more »
alt

Nên chăng có một hình thức “Liên khúc Hai-ku” ở Việt Nam- Lê Đăng Hoan

Tôi chưa thấy tác giả thơ Hai-ku nào của Việt Nam, mà cũng chưa được đọc một bài thơ thuộc dạng “liên khúc Hai-ku” của tác giả thế giới. Hôm nay nhân... Read more »
alt

Trường phái Cuộn xoáy – Ezra Pound

Ezra Pound Fortnightly Review, 1914 Không còn lố bịch chuyện người ta nên tiếp nhận hay truyền đạt cảm xúc qua một sự sắp đặt các hình thể, các mặt, hay màu... Read more »
alt

Thơ Đôi – Nhật Chiêu

THƠ ĐÔI Đồng phương – một haiku một lục bát 1. Chín tuần ở nhà luôn thấy tường vách chăm chắm nhìn ta. * Nhìn em thay áo trong đêm tấm chăn... Read more »
alt

Tính dục trong Haiku của Bashô – Nhật Chiêu

(Thiếu nữ Nhật Bản và chiếc gương màu đen – Balthus, 1967) 猫の妻竃の崩れより通ひけり neko no tsuma/ hetsui no kuzure yori/ kayoikeri Nàng mèo nơi gian bếp đổ thường đón đưa yêu Nàng... Read more »

Về chim Hototogisu và hoa Hototogisu- Lê Thị Bình

Trong thơ Haiku của người Nhật Bản xuất hiện khá nhiều tên gọi một loài chim đó là Hototogisu. Đó là loài chim gì? Tiếng hót và cuộc đời nó ra sao... Read more »