Haiku- Lục bát- Một phát kiến mới lạ, độc đáo thú vị tự 2 nguồn cách nhau 4 năm- Đinh Nhật Hạnh

Tháng 2 năm 2016, cách đây hơn 4 năm, tôi nhận được bản in sao tập “ Cảm tác Lục Bát 2 câu “của bạn thơ Lục Đình Thìn– bút danh An... Read more »

Tím tìm và tím đợi- Nguyễn Thánh Ngã

1.   Phố nhỏ chiều đông   tìm nhau không thấy   hoa tím bên song   2.   Đợi ai   cánh bằng lăng tím   một mình phôi phai  ... Read more »
alt

Dã hoa trinh bạch- Lê Văn Truyền

Đừng chạm vào ta em trong lành quá triêu nhan à Lâm Long Hồ Triêu nhan là “tên chữ” của một loài hoa dại thường gặp ở nông thôn nước ta và... Read more »
alt

Chùm thơ “Những người yêu Haiku xứ Huế”- Lê Văn Truyền

Sau hơn một năm kể từ “Hội ngộ Haikư Cố Đô Huế” (4-2019), một ngày cuối tuần đầu Thu Hà Nội, ta được đọc một chùm phiến khúc của “Những người yêu... Read more »
alt

Lòng tôn kính- Lê Văn Truyền

shincha kumu mazu issen wa mihotokeni Tokiko Hirata Newly picked tea leaves first cup offered on the Buddist altar Masaharu Hirata dịch Chén trà đầu tiên những lá non mới hái dâng... Read more »
alt

Hạnh phúc tại tâm- Lê Văn Truyền

Nhìn bầu trời trôi đầu trống rỗng hạnh phúc đấy thôi Như Trang Thật khó để tìm kiếm một thứ gì đó, khi ngay bản thân ta cũng không biết rõ nó... Read more »
alt

Chếch chao- Nguyễn Thánh Ngã

“Cánh chim câu đậu chếch hiên nhà hoàng hôn ập bóng” (Hoàng Kim Oanh) Trong muôn vạn góc nhìn, thì nhà thơ là một họa sĩ. Vẽ như thật trong linh hồn... Read more »
alt

Người lại thương người – Lâm Long Hồ

Refugee camp pork and beef cooking in one pan 難民キャンプ 豚肉と牛肉料理 一鍋で Trại tị nạn nấu thịt lợn và thịt bò trong một chảo Bakhtiyar Amini (Sinh năm 1975 ở Tajikistan, sống... Read more »
alt

Cảm thức mùa thu- Lê Văn Truyền

Thật may, miền Bắc nước ta là một vùng đất mỗi năm đều có 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông để chúng ta có thể cảm nhận được vòng tuần... Read more »

Tiếp cận Thơ Haiku của Matsuo Basho từ triết mĩ thiền Nhật Bản- Ts Nguyễn Thị Mai Liên

Tóm tắt Tiếp cận văn hóa Nhật Bản nói chung và thơ haiku nói riêng từ mĩ học Thiền không phải là hướng tiếp cận mới. Nhà văn hóa học nổi tiếng... Read more »