Tiếng ngân trên mặt hồ- Nguyễn Thánh Ngã

Rời cành hoa mơ một hạt sương nhỏ ngân vang mặt hồ (Đông Tùng) Khi đọc bài haiku này, người đọc không khỏi liên tưởng đến câu thơ:“ngày xuân mơ nở trắng... Read more »

Đức tin cứu rỗi những nỗi đau- Lâm Long Hồ

Long afternoon… the church spire shade reaches the beggar Buổi chiều dài… bóng mát nhà thờ chạm tới người ăn xin Thơ của Ramesh K (India) Bài haiku như một đoạn phim... Read more »

Bức tranh thơ kỳ diệu Đinh Nhật Hạnh- Nguyễn Thánh Ngã

Đi dọc chiều dài thơ Đinh Nhật Hạnh, tôi nhặt được những phiến khúc thênh thang. Ở đời, chỉ cần một bài ghim vào lòng độc giả, là hạnh phúc lắm rồi.... Read more »

Một vùng chiêm nghiệm- Nguyễn Thánh Ngã

“hà hơi vào cốc nước sóng lăn tăn thuyền là cách mũi”               (Mai Trinh)    Đọc bài haiku này của Mai Trinh, tôi giật mình nhận ra con thuyền thơ chính... Read more »

Tiếng rì rầm vĩ đại- Nguyễn Thánh Ngã

Cành trơ nhựa chuyển rì rầm          (Lê Đình Công) Trong những ngày cuối năm DL 2020, thời khắc sắp chuyển sang năm 2021, tôi đọc bài haiku này của Haijin Lê... Read more »

Có một suối nguồn Thơ Tan ka trong tâm hồn Việt- Nguyễn Lương Sơn

Ngày 15-12-2020; Một ngày mùa đông, trong cái se lạnh của thành phố cảng Hải Phòng.Tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã hân hoan đón các Nhà Thơ... Read more »

Đôi giày đi vào lòng người của Haijin Đinh Nhật Hạnh

Những ngày qua, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh bão lụt được cập nhật từ miền Trung. Bên cạnh những đau thương chúng ta còn thấy được tình người. Những nhà... Read more »

Viễn Du- Nguyễn Thánh Ngã

“cuộc viễn du dài nhất từ Tôi qua Tôi không cột mốc thời gian”                (Zlatka Timenova – Đinh Nhật Hạnh dịch)   Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết:“chiều nay em... Read more »

Nỗi đau của mẹ- Nguyễn Thánh Ngã

“mái ngói trổ ra tiễn mẹ đi xa hương hồn ở lại”           (Mai Trinh – Phan Phượng Uyên) Tháng Mười năm nay (10.2020), bão lũ kinh hoàng, khúc ruột miền Trung... Read more »

Chùm thơ “Những người yêu Haiku xứ Huế”- Lê Văn Truyền

Sau hơn một năm kể từ “Hội ngộ Haikư Cố Đô Huế” (4-2019), một ngày cuối tuần đầu Thu Hà Nội, ta được đọc một chùm phiến khúc của “Những người yêu... Read more »